Thơm hương nếp cái hoa vàng Đức Lân

25/08/2020 07:42

(BNP) - Nắm bắt được xu hướng chuyển đổi lúa nếp cái hoa vàng thương phẩm sang lúa hàng hóa, HTX Nông nghiệp Đức Lân (thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong) đã nhanh nhạy trở thành cầu nối, hỗ trợ các thành viên xây dựng thương hiệu nếp cái hoa vàng Đức Lân nhằm đem lại hiệu quả kinh tế, giá trị thương mại cao và mở rộng thị trường tiêu thụ. Hiện sản phẩm đã đăng ký tham gia sản phẩm OCOP đặc trưng tại địa phương.

Nếp cái hoa vàng Đức Lân có giá trị thương mại cao.

Năm 2016, HTX Nông nghiệp Đức Lân chuyển đổi cơ cấu theo luật HTX 2012. Hiện nay, HTX có 100 thành viên tham gia gieo cấy lúa nếp cái hoa vàng với tổng diện tích là 60ha. Sản lượng ước tính đạt bình quân 250-300 tấn/vụ, doanh thu mỗi vụ đạt khoảng 8 tỷ đồng.

Khác biệt với nếp cái hoa vàng trồng ở các địa phương khác, nếp cái hoa vàng Đức Lân là giống nếp cái đặc trưng, có nguồn gốc và được lưu truyền từ lâu đời tại địa phương. Gạo hạt ngắn, có hình dáng hơi tròn, màu trắng đục và có mùi thơm nhẹ. Sau khi nấu thành cơm (xôi) nếp cái hoa vàng sẽ cho hạt căng, nở đều, ráo nước, mềm, dẻo, khi ăn có vị đậm, ngậy thơm và được chế biến thành nhiều món như xôi, cốm, bánh chưng, nấu rượu…

Lúa nếp cái hoa vàng có chiều cao khoảng 130 - 150 cm, cây cứng, gốc thân to, chống đổ tốt, có khả năng chịu phèn và trũng khá, chịu hạn cuối vụ tương đối tốt, kháng bệnh đạo ôn, khô vằn... Thời gian sinh trưởng dài tới 125 - 130 ngày, đặc biệt chỉ cấy vào vụ Mùa. Khi thóc đã được phơi khô, loại bỏ trấu, hạt lép, người dân sẽ đóng bao bảo quản nơi khô ráo. Đồng thời, lựa chọn những hạt thóc đảm bảo chất lượng tốt nhất để làm giống cho vụ sau…

Với mục đích bảo tồn, phát triển giống Nếp cái hoa vàng quý hiếm và chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX Nông nghiệp Đức Lân đã kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và điều kiện tự nhiên vốn có của địa phương để cho ra những hạt nếp cái hoa vàng mẩy tròn, dẻo, thơm. Ông Tô Như Khoa, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đức Lân cho biết: “Giống lúa nếp cái hoa vàng được Viện Nghiên cứu cây trồng Trung ương nghiên cứu và phục tráng 3 năm 1 lần, do vậy mà hạt giống được nâng cấp và chất lượng gạo sau khi phục tráng cao hơn trước. Năm 2013, chính quyền địa phương triển khai cho người dân gieo trồng, sản xuất lúa nếp cái hoa vàng theo tiêu chuẩn VietGAP để quản lý tốt hơn chất lượng của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của gạo nếp cái hoa vàng Đức Lân, nâng cao thu nhập cho các thành viên”.

Hàng năm, HTX Nông nghiệp Đức Lân đều mở các lớp tập huấn về kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, những kỹ thuật chọn giống tốt cùng với việc áp dụng những khoa học kỹ thuật trong canh tác cho các thành viên và người dân địa phương. Nhờ vậy, nếp cái hoa vàng Đức Lân luôn duy trì cho năng suất ổn định, đạt trên 1,6 tạ/sào; sau khi xay xát, mỗi tạ thóc cho thu về khoảng 80kg gạo, với giá thành cao hơn gạo thường từ 2 - 3 lần.

Với chất lượng gạo và giá cả hợp lý, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đức Lân ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến và được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, gạo nếp cái hoa vàng Đức Lân là một trong số sản phẩm lựa chọn tham gia “Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2020” nhằm phát triển sản xuất các sản phẩm truyền thống, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường.

N.H