Thơm ngon đặc sản nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm

29/11/2023 09:03

(BNP) - Với mong muốn bảo tồn loài cà cuống và các sản phẩm nước mắm đặc trưng từ cà cuống, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Ninh Phát (khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) đã tìm hiểu, nghiên cứu ra sản phẩm “Nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm”, với hy vọng mang hương vị độc đáo vào từng bữa ăn người Việt.

Sản phẩm nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm.

Chia sẻ về cơ duyên nuôi cà cuống và làm nước mắm cà cuống, anh Ngô Tiến Quyết, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Ninh Phát cho biết: Năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát, công việc trở nên khó khăn, chính vì vậy anh quyết định tìm hướng đi mới cho bản thân. Qua tìm hiểu trên internet, anh biết về con cà cuống và những món ăn đặc sản từ chúng, từ đó, anh quyết tâm mua giống về nuôi thử nghiệm.

Sau 2 lần thất bại nhưng với quyết tâm cao, không lùi bước, anh Quyết lại tiếp tục mày mò, học hỏi để nuôi loài cà cuống. Đúc rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, đến lần nuôi thứ 3 thì thành công đã đến với anh Quyết. Đầu năm 2021, anh Quyết đã bắt đầu bán lứa cà cuống đầu tiên và được người tiêu dùng tiếp nhận tích cực, giá thành cao, vượt ngoài mong đợi, với 1 con cà cuống thương phẩm có giá trung bình từ 20 - 30 nghìn đồng và 200 - 230 nghìn đồng/cặp cà cuống giống. Đến nay, với 12 ao cà cuống nuôi giống đã ổn định cho ra hàng nghìn con cà cuống thương phẩm mỗi năm.


 

Anh Ngô Tiến Quyết, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Ninh Phát giới thiệu về con cà cuống.

Cà cuống có thể chế biến thành nhiều món ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cà cuống thương phẩm ở Việt Nam lại rất kén đầu ra. Nhằm chủ động đầu ra cũng như đa dạng hóa các sản phẩm từ cà cuống, đầu năm 2023 anh Quyết cùng một số người bạn đã thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Ninh Phát để nghiên cứu, đầu tư vào dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm nước mắm cà cuống. Sau một thời gian dài thử nghiệm, Công ty đã chế biến thành công nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm.

Để cho ra được sản phẩm nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm đảm bảo chất lượng, tất cả các khâu, từ lựa chọn loại nước mắm chất lượng, lựa chọn và sơ chế cà cuống, tiệt trùng, đóng chai… đều sử dụng các loại thiết bị máy móc hiện đại. Từ đó giúp tăng năng suất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu khách hàng, Công ty luôn chú trọng cải tiến mẫu mã, nhãn mác, tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm thành phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có mùi thơm, vị the the của tinh dầu cùng độ giòn rụm, béo ngậy của cà cuống. Những món ăn chấm kèm loại nước mắm này trở nên đặc sắc, mang hương vị đậm đà, riêng biệt.

Anh Ngô Tiến Luyện, nhân viên Công ty giới thiệu về quy trình sản xuất nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm.

Kể từ khi sản phẩm nước mắm cà cuống được kiểm định đảm bảo đạt chất lượng, được phép lưu thông trên thị trường, khách hàng đến với Công ty ngày một đông hơn. Hiện các sản phẩm nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm chủ yếu được bán lẻ trực tiếp cho người dân theo kênh truyền thống và qua các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, cũng như được trưng bày bán tại các Hội chợ trong và ngoài tỉnh. Với giá dao động mỗi chai từ 180 - 250 nghìn đồng, trung bình mỗi tháng Công ty bán ra thị trường khoảng gần 1 nghìn sản phẩm.

Các khâu làm nước mắm cà cuống đều được sử dụng máy móc tự động và bán tự động.

Tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh năm 2023 (Chương trình OCOP), Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Ninh Phát hy vọng sản phẩm nước mắm cà cuống Nam Vị 33% độ đạm sẽ được quảng bá rộng rãi trên thị trường, góp phần đưa sản phẩm chất lượng của người Việt đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm nhiều sản phẩm từ cà cuống đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

N.N