Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện được trợ giúp pháp lý năm 2025

10/02/2025 07:30

(BNP) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng vừa ký, ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về các quyền của người khuyết tật.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tăng cường việc triển khai có hiệu quả chính sách, pháp luật TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về các quyền của người khuyết tật bảo đảm người khuyết tật thuộc diện được TGPL được cung cấp dịch vụ TGPL miễn phí theo quy định của pháp luật về TGPL. Đồng thời, tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa tổ chức thực hiện TGPL với các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến người khuyết tật thuộc diện được TGPL.

Theo Kế hoạch, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ, trại giam, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn và Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật thực hiện vụ việc TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL theo quy định của pháp luật. Chú trọng thực hiện vụ việc TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL, nhóm dễ tổn thương (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi) là nạn nhân trong các vụ bạo lực, mua bán người. Cung cấp danh sách tổ chức thực hiện TGPL và phối hợp với cơ quan liên quan để phát hiện nhu cầu được TGPL và giới thiệu người khuyết tật thuộc diện được TGPL đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước khi họ có nhu cầu.

Cùng với đó, thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận TGPL của người khuyết tật. Biên soạn và phát hành các tài liệu truyền thông có nội dung về chính sách TGPL và quyền được TGPL của người khuyết tật thuộc diện TGPL và hướng dẫn cách thức yêu cầu TGPL khi có vướng mắc pháp luật. Đồng thời, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người làm công tác TGPL; tổ chức các hoạt động truyền thông về TGPL trong dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) và ngày Người khuyết tật thế giới (3/12) bằng các hình thức thích hợp.

N.N