Xã hội

Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1 kiểm tra công tác phòng chống bão tại tỉnh Bắc Ninh

06/10/2025 13:01

(BNP) - Sáng 06/11, Đoàn công tác của Quân khu 1 do Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10, chuẩn bị ứng phó cơn bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh.

Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1 (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 11 trên địa bàn phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh; Đại tá Phạm Văn Tạo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Ngay sau khi có thông tin về cơn báo số 10, xác định đây là cơn bão có cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó bão với tinh thần khẩn trương nhất, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường; xử lý dứt điểm các điểm bị ảnh hưởng do bão số 10 gây ra.

Trong đó, huy động lực lượng hơn 2.800 cán bộ, chiến sỹ cùng vật tư, phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 10; phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng ở cơ sở khẩn trương di dời người và tài sản Nhân dân ra khỏi vùng bị ngập đến nơi an toàn; tham gia hộ đê, giúp dân thu hoạch lúa và hoa màu, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra…

Nước sông Cầu dâng cao làm nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh bị chìm sâu, gây thiệt hại cho nông dân.

Theo dự báo, bão số 11 gây mưa lớn tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh, lũ lớn trên các sông gây ngập lụt khu vực vùng trũng, thấp ven sông và các tuyến đô thị, lũ quét và sạt lở đất ở các xã vùng núi phía đông tỉnh (Tây Yên Tử, Tuấn Đạo, Sơn Động, Vân Sơn, Chũ, Lục Nam, Phượng Sơn…). Để chủ động triển khai ứng phó với bão, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, sát với tình hình thực tế.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình mưa lũ trên các sông trong tỉnh để chỉ đạo, ứng phó; bố trí lực lượng trực tổng đài 112 theo quy định 24/24 h để kịp thời nắm bắt thông tin chỉ đạo và xử lý khi có tình huống xảy ra. Thành lập các đoàn công tác tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó với cơn bão số 11 tại các địa phương, đơn vị; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị chủ lực của Bộ Quốc phòng, Quân khu I, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra…

Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1 phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1 ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 10, chuẩn bị ứng phó bão số 11 của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Ninh, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Nhấn mạnh, sau bão số 10, đất đã ngậm đủ nước, trong khi bão số 11 gây mưa to dễ dẫn đến ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, Phó Tư tư lệnh Quân khu 1 đề nghị tỉnh Bắc Ninh không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó với bão. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác dự tính dự báo về tình hình mưa lũ để người dân các khu vực chịu ảnh hưởng chủ động phòng tránh, di dời người và tài sản đến khu vực an toàn.

Bộ CHQS tỉnh chủ động phối hợp với lực lượng Công an, hiệp đồng với bộ đội chủ lực của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm về đê kè, công trình thủy lợi, khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất để kịp thời xử lý khi có tình huống. Có phương án hỗ trợ người dân trong di dời tài sản, thu hoạch lúa và hoa màu, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với mưa bão trong mọi tình huống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi phát biểu tại buổi kiểm tra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi trân trọng cảm ơn sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ kịp thời của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 trong công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí khẳng định, công tác phòng, chống thiên tai, nhất là bão lũ luôn được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương trong công tác phòng chống thiên tai; phát huy vai trò của Ban Chỉ quy phòng thủ dân dự các cấp, chủ động các phương án ứng phó khi có tình huống mưa bão xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, phòng ngừa từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ.

Đối với cơn bão số 11, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến của bão; xác định các trọng điểm ảnh hưởng do hoàn lưu bão gây ra để bố trí các lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động phương án cho học sinh nghỉ học khi có mưa bão. Ngành Nông nghiệp chủ động bơm tiêu, khơi thông dòng chảy đảm bảo chống úng ngập cho các khu đô thị, dân cư và các khu công nghiệp. Chỉ đạo, hỗ trợ người dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa và hoa màu, tránh thiệt hại; duy trì thông tin liên lạc, có phương án đảm bảo y tế, nhu yếu phẩm… cho nhân dân tại các khu vực bị ảnh hưởng của mưa bão.

Cũng ngay trong sáng nay, Thiếu tướng Trần Xuân Mạnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1 cùng các thành viên trong đoàn công tác của Quân khu 1 đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 11 trên địa bàn phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh.

Hữu Thắng