(BNP) - Chiều 16/3, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, đấu tranh, xử lý, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản Việt Nam.
Đồng chí Lê Xuân Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Ninh.
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị Trung ương.
Tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Lê Xuân Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.
Theo báo cáo tại Hội nghị, thực hiện Kế hoạch số 628/KH-BCA-BNN&MT ngày 17/10/2025 giữa Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay có 32/34 tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra cơ bản, xác định các điểm nóng, đối tượng và khu vực có nguy cơ cao để tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời, phối hợp rà soát các cơ sở kinh doanh, chợ, nhà hàng, điểm buôn bán có dấu hiệu tiêu thụ động vật hoang dã, chim di cư và khai thác thủy sản trái phép.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cẩu UBND tỉnh.
Thực hiện Kế hoạch số 628, các lực lượng chức năng Trung ương và địa phương đã phát hiện và xử lý 1.784 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản. Trong đó, khu vực phía Bắc xảy ra 579 vụ (chiếm 32,45%), khu vực miền Trung 706 vụ (chiếm 39,74%), khu vực phía Nam và Tây Nguyên 499 vụ (chiếm khoảng 27,97%).
Thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương cũng đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại động vật hoang dã, bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường hiệu quả quản lý trong bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản.
Đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị dự hội nghị tại điểm cẩu UBND tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ các kết quả đạt được, cùng đó chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại một số địa phương. Theo các đại biểu, hiện tình trạng mua bán, nuôi nhốt, săn bắt động vật hoang dã và khai thác thủy sản trái phép tại một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp. Một số đối tượng lợi dụng hoạt động lễ hội, tín ngưỡng để buôn bán, phóng sinh động vật không rõ nguồn gốc; tình trạng buôn bán các loài ngoại lai xâm hại vẫn xảy ra…
Qua đó, các đại biểu đề xuất bộ, ngành Trung ương các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành, hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý các hành vi xâm hại động vật hoang dã, bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng và Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương về bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh công tác ngăn chặn các hành vi xâm hại động vật hoang dã, bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản là nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt như hiện nay.
Các đồng chí khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại động vật hoang dã, bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản.
Các đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì các hoạt động tham mưu hoàn thiện pháp luật; xây dựng chiến lược truyền thông quốc gia; kiểm tra, giám sát hoạt động triển khai của địa phương và hướng dẫn xử lý đối với các địa bàn thường xuyên xảy ra vi phạm.
Tổ công tác liên ngành tại các địa phương duy trì hoạt động kiểm tra, xử lý, ngăn chặn hoạt động buôn bán, nuôi nhốt các loài động vật hoang dã, săn, bẫy, bắt chim di cư, tận diệt thủy sản.
Đẩy mạnh truyền thông về bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ nguồn thủy sản; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi bắt, bẫy, mua bán, tàng trữ động vật hoang dã, gây hậu quả nghiêm trọng để cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội…
Tại hội nghị diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Giáo hội Phật giáo Việt Nam về tuyên truyền để người dân, phật tử hiểu đúng ý nghĩa, bản chất của hoạt động phóng sinh và bảo vệ động vật hoang dã.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND tỉnh.
Sau khi kết thúc hội nghị, phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh căn cứ vào Kế hoạch số 628/KH-BCA-BNN&MT ngày 17/10/2025 giữa Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các văn bản chỉ đạo của Trung ương liên quan đến bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản Việt Nam tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên điạ bàn tỉnh trong thời gian tới.