Đánh giá, phân hạng 36 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP
(BNP) - Ngày 4/9, Ban chỉ đạo Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP năm 2020.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan các sản phẩm tham gia OCOP.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo OCOP tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các tiêu chí sản phẩm tham gia Chương trình tới các Sở, ngành, địa phương, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Đồng thời, phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức rà soát, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoàn thiện các tiêu chí đối với các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đánh giá chính xác sản phẩm đảm bảo công tâm, khách quan, để sau khi sản phẩm lưu thông trên thị trường cũng phải được người tiêu dùng đánh giá cao. Sau khi phân hạng sản phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục xây dựng và thực hiện chương trình quảng bá sản phẩm để các sản phẩm OCOP của tỉnh được đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước và tiến tới xuất khẩu nước ngoài.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp, chủ thể trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để có nhiều sản phẩm tham gia chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Tham gia chương trình OCOP, tỉnh Bắc Ninh có 36 sản phẩm của 16 chủ thể thuộc các lĩnh vực: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, trang trí… Tại hội nghị, thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh tiến hành chấm điểm, phân hạng các sản phẩm theo Bộ tiêu chí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi đánh giá, chấm điểm, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.
Theo Quyết định 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP gồm 3 phần. Trong đó, phần A - Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng. Phần B - Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu chuyện về sản phẩm. Phần C - Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 05 hạng. Hạng 05 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm. Hạng 04 sao đạt từ 70 đến 89 điểm. Hạng 03 sao đạt từ 50 đến 69 điểm. Hạng 02 sao đạt từ 30 đến 49 điểm. Hạng 01 sao đạt dưới 30 điểm. |