Tiêu chí đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống
(BNP) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có Quyết định số 77/QĐ-BCĐ ban hành Bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa.
Bộ tiêu chí được áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: cơ sở chế biến thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống. Các cơ sở chỉ được hoạt động khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí thành phần: (1)Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; (2)Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo an toàn thực phẩm; (3)Người chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện khai báo y tế; (4)Không bố trí làm việc đối với những người có ít nhất một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở và thông báo cho cơ sở y tế; (5)Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người chế biến, kinh doanh thực phẩm; (6)Khách hàng được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn và không nói to, cười đùa trong khi ăn uống; (7)Bố trí nơi rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khu vực chế biến và ăn uống, phòng ăn đảm bảo thông thoáng; (8)Vệ sinh, khử khuẩn vật dụng ăn uống và bảo quản các suất ăn sẵn; (9)Vệ sinh, khử khuẩn các dụng cụ chế biến và bàn ăn; (10)Đảm bảo khoảng cách giữa những người chế biến, kinh doanh và khách hàng, khoảng cách giữa các bàn ăn. Mỗi tiêu chí đánh giá có thang điểm tối đa là 10 điểm.
Ngoài ra, khuyến khích các cơ sở áp dụng thêm các tiêu chí sau: Sử dụng dụng cụ một lần trong giai đoạn phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường; Đối với các bếp ăn tập thể cần bố trí chia ca các bữa ăn nhằm giảm tải số người tập trung, đảm bảo khoảng cách giữa những người ăn uống; Có dán tờ hướng dẫn về cách phòng, chống dịch tại khu vực chế biến và ăn uống; Khuyến khích khách hàng đặt hàng online, đặt hàng trước hoặc mang đồ ăn về. Mỗi tiêu chí áp dụng sẽ được cộng thêm 1 điểm.
Nếu cơ sở có tổng điểm dưới 50 điểm, không được phép hoạt động; từ 50 - 79 điểm, phải khắc phục các tiêu chí chưa đạt trong vòng 1 tuần, sau đó thực hiện đánh giá lại; từ 80 điểm trở lên và đều đạt các tiêu chí 3,4,6,7, được phép hoạt động.