Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024
(BNP) - Chiều 8/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho Ban Quản lý ATTP tỉnh.
Năm 2023, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao. Ban đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, đem lại những hiệu quả nhất định, đặc biệt là trong công tác thông tin truyền thông, thanh tra, kiểm tra.
Công tác thông tin truyền thông được đa dạng hóa, phong phú về nội dung và hình thức, mở rộng đối tượng truyền thông tới từng địa phương, tiếp cận được nhiều đối tượng trong nhân dân qua hệ thống báo chí, truyền thanh, truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, qua mạng xã hội.
Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Vinh Thanh trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho các tập thể trực thuộc Ban.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề, gắn công tác kiểm tra với công tác giám sát hậu kiểm và được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Trong năm, toàn tỉnh đã thành lập 425 đoàn kiểm tra (bao gồm cả liên ngành, chuyên ngành, đột xuất) tiến hành kiểm tra 5.530 cơ sở; xử phạt 43 cơ sở với tổng số tiền hơn 668 triệu đồng.
Các Đề án và mô hình về ATTP được xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả. Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.
Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo ATTP được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho doanh nghiệp. Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt trên 90%; Ban Quản lý ATTP tỉnh được đánh giá đứng thứ 1/17 sở, ban, ngành của tỉnh.
Với những kết quả đạt được trong năm 2023, Ban Quản lý ATTP tỉnh được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường và Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Vinh Thanh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.
Năm 2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về ATTP, nhất là tham mưu triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới; tham mưu UBND tỉnh ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương đối với 01 sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương.
Phối hợp với các sở, ngành đảm bảo ATTP hoạt động sản xuất ban đầu và giết mổ; đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm OCOP là thực phẩm, xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với các sản phẩm OCOP; kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và kiểm soát sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường; triển khai hoạt động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Vinh Thanh và Phó Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Trần Danh Phượng trao Giấy khen cho các Chi bộ.
Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết đảm bảo ATTP thuộc thẩm quyền quản lý tuyến tỉnh; 100% người quản lý có kiến thức đúng về ATTP; 96% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức về ATTP; 89% người tiêu dùng có kiến thức về ATTP; Xây dựng 20 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.