Bánh chưng gia truyền Quang Hiển - Đậm đà hương vị truyền thống
(BNP) - Với kinh nghiệm gần 40 năm làm bánh chưng, ông Đặng Văn Hiển, khu Đặng Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh đã mang đến cho khách hàng những chiếc bánh thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao năm 2022.
Ông Đặng Văn Hiển (bên trái) thực hiện công đoạn gói bánh chưng.
Theo ông Đặng Văn Hiển, để làm ra một chiếc bánh chưng ngon, việc chọn lựa nguyên liệu vô cùng quan trọng. Đầu tiên lá dong gói bánh phải to, xanh, bóng, dày mình, bản rộng thì khi luộc mới có mùi thơm và thấm vào bánh.
Khác với cách làm bánh chưng bình thường, lá dong sẽ được mang luộc chín trước, sau đó vớt ra rửa sạch cả hai mặt, để ráo nước, dùng khăn sạch lau khô, tước cuống, cắt bớt ngọn và phần cuống lá.
Gạo làm bánh là loại nếp cái hoa vàng với những hạt bóng mẩy đều nhau để vỏ bánh được thơm, dẻo. Gạo nếp được ngâm khoảng 02 tiếng, sau đó đãi sạch nước đục, để ráo rồi trộn đều với muối trắng cho thêm vị đậm đà.
Nhân bánh được làm bằng thịt lợn xấn (phần từ vai xuống ba chỉ) được rửa sạch, thái miếng ướp muối hạt và hạt tiêu, bọc trong lớp đỗ xanh được nấu chín, đánh nhuyễn, tạo nên sự hài hòa cho các nguyên liệu từ trong ra ngoài. Quy trình làm nhân bánh được thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khâu gói bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, chặt tay để chiếc bánh chưng khi luộc vuông vắn, đầy đặn, không bị méo mó. Trước tiên, cho lá dong vào khuôn rồi đổ gạo dàn đều các mặt đáy của lá, sau đó cho nhân bánh vào và đổ thêm một lớp gạo vào dàn đều. Tiến hành gấp phần cạnh lá theo hình vuông sao cho bánh thật chắc tay rồi dùng lạt buộc bánh lại.
Bánh khi gói xong sẽ được mang đi luộc, phải biết cách xếp bánh vào nồi luộc sao cho ép chặt vào nhau. Trung bình thời gian luộc trong khoảng 06 tiếng trên ngọn lửa đều thì mới đủ độ chín và không lại gạo; thường thì bánh chưng được luộc bằng bếp củi sẽ thơm ngon và chín đồng đều. Sau khi vớt ra, bánh được đem nén chặt để đảm bảo độ dền của bánh.
Thường ông Hiển chỉ làm bánh chưng theo đơn đặt của khách hàng, bình quân sản xuất 10.000 chiếc/năm, cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán, lễ hội với khoảng 4.000 - 5.000 chiếc với giá bán dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/chiếc.