Bánh giò Nhung Khánh – đậm đà hương vị truyền thống

25/10/2021 09:39

(BNP) - Bánh giò Nhung Khánh là món quà quê mộc mạc, dân dã, mang hương vị ẩm thực truyền thống đặc trưng của người Đáp Cầu xưa. Trong cái se lạnh của ngày chớm Đông, được thưởng thức một miếng bánh giò nóng hổi chắc chắn sẽ làm nức lòng các thực khách.

Bánh giò Nhung Khánh.

Phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh) nổi tiếng với các món quà bánh dân dã, mộc mạc như: Bánh dày, bánh khoai, bánh ngũ sắc, đặc biệt là món bánh giò. Đây là món bánh gia truyền được nhiều gia đình nơi đây gìn giữ, duy trì qua các thế hệ. Gia đình anh Lê Văn Khánh, khu 1, phường Đáp Cầu là một trong các hộ gia đình theo nghề làm bánh từ thời ông bà để lại, đến nay đã được hơn 10 năm. Trải qua thời gian, bằng tâm huyết và lòng yêu nghề, cơ sở bánh giò Nhung Khánh trở thành một trong những địa chỉ tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.

Khâu gói bánh được thực hiện khéo léo.

Theo anh Khánh, để cho ra một mẻ bánh giò hoàn chỉnh, khâu gói bánh được coi là kỳ công nhất. Người gói phải khéo léo để lớp lá dong ôm chọn được phần bột và phần nhân bánh, vừa phải gói chặt tay để phần bột không chảy ra ngoài, bánh không bị nát và có một khuôn bánh thật đều, thật đẹp. Thông thường, làm bánh phải trải qua các khâu chọn gạo, xay bột, xào nhân, rửa lá bánh… Trong đó, gạo sau khi được xay thành bột phải đảm bảo không quá mềm và có độ dẻo thơm.

Bánh được đưa vào nồi luộc từ 20 đến 30 phút.

Bánh giò có hình dáng nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay ôm sát nhau. Mở chiếc bánh nóng hổi, màu trắng trong của bột gạo xen lẫn với nhân thịt nạc vai, hành tây, mộc nhĩ… Những nguyên liệu dễ tìm, mộc mạc vậy mà khi quyện đều vào nhau đã tạo nên một hương vị đặc biệt mà chỉ có bánh giò Nhung Khánh mới có được. Bánh giò có thể ăn vào bất cứ lúc nào, ăn sáng, ăn trưa hay là ăn chơi lúc chiều chiều và cả đêm muộn. Nhưng không gì bằng sáng sớm, dưới cái se se lạnh khi gió Đông về được ăn bánh giò nóng, miếng bánh như tan ra trong miệng, có vị béo của thịt nạc vai, thoảng vị thơm của hành, tiêu, có chút giòn sần sật của mộc nhĩ…

Bánh giò sau khi luộc chín được vớt ra để ráo nước.

Hiện, mỗi ngày, cơ sở Nhung Khánh sản xuất bình quân từ 500 đến 800 bánh và được phân phối đến các hàng quà sáng, quà chiều, nhà hàng… trên khắp địa bàn thành phố với giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, bánh thường được đặt hàng và được dùng làm quà để biếu, quà tặng cho những người con xa xứ.

Anh Lê Văn Khánh, chủ hộ kinh doanh chia sẻ, do nhu cầu thị trường ngày càng lớn, với cách thức sản xuất thủ công truyền thống như hiện nay không thể đáp ứng được hết các đơn đặt hàng trong ngày. Tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh (OCOP) năm 2021, anh mong muốn có thể mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc, thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách gần xa. Qua đó, tạo cơ hội quảng bá rộng rãi thương hiệu của gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương.

H.Y