Báo cáo tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 12, Quý IV và cả năm 2021

30/12/2021 10:46 Số lượt xem: 1095

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 12, Quý IV và cả năm 2021 tỉnh Bắc Ninh như sau:

Năm 2021, sự phục hồi kinh tế thế giới đã dần quay trở lại, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI toàn cầu liên tục tăng trong các tháng đầu năm với sự dẫn dắt của các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU… khi các quốc gia này hoàn thành tiến độ tiêm chủng; PMI đã đạt 54,5 vào tháng 10/2021. Nhưng sự xuất hiện của biến thể Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh tạo ra trở ngại đáng kể, các tổ chức quốc tế dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 5,3-5,9% năm 2021, giảm nhẹ so với các dự báo trước đó.

Trong nước, đợt bùng phát dịch lần thứ tư với biến chủng Delta lây lan nhanh, hết sức nguy hiểm, khó kiểm soát hơn đã ảnh hưởng lớn và hết sức tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Toàn hệ thống chính trị đã chủ động, tích cực vào cuộc, đề ra nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp để xử lý kịp thời, đúng hướng đảm bảo tính thống nhất đối với những vấn đề mới phát sinh, giảm thiểu thiệt hại do tác động của đại dịch gây ra, giữ ổn định và phát triển kinh tế.

Ở trong tỉnh, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, đặc biệt có lực lượng trực tiếp tăng cường tại tỉnh trong lúc cao điểm, kịp thời đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn, động viên lực lượng chống dịch, tạo niềm tin, động lực cho địa phương, các tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp và toàn thể người dân quyết tâm vượt khó, duy trì sản xuất, ổn định cuộc sống. Đồng thời, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sáng tạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp, sự chung tay đồng lòng, đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế của tỉnh được duy trì ổn định; các lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh đạt nhiều kết quả tích cực; an sinh xã hội đảm bảo. Công tác điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp sáng tạo đem lại những chuyển biến tích cực, hiệu quả. Kết quả cụ thể ở những ngành, lĩnh vực như sau:

Báo cáo tình hình KTXH tháng 12 năm 2021

Biểu tình hình KTXH tháng 12 năm 2021.

Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh