Chủ động cập nhật tình hình các cửa khẩu để điều tiết phương tiện và chủ động sản xuất, xuất khẩu hợp lý
(BNP) – Sở Công thương vừa có văn bản thông tin việc thực hiện phương án thiết lập “vùng đệm” kiểm soát dịch bệnh trên người và hàng hóa xuất khẩu tại khu vực các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn).
Ảnh minh họa.
Theo đó, tại khu vực các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh áp dụng phương án thiết lập “vùng đệm” kiểm soát dịch bệnh trên người và hàng hóa xuất khẩu. Cụ thể, khi các phương tiện vào bãi, yêu cầu người điều khiển phương tiện và người đi theo thực hiện khai báo y tế; có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 và phải đo thân nhiệt.
Đối với phương tiện rời “vùng đệm” để lên cửa khẩu, thực hiện kiểm tra y tế người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện trước khi vào khu vực cửa khẩu. Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 (bằng phương pháp Realtime RT-PCR/RT-LAMP) trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm; đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Khuyến cáo lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế…
Thời gian áp dụng tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị từ ngày 24/02/2022; tại cửa khẩu Tân Thanh từ ngày 05/3/2022 cho đến khi có thông báo mới.
Sở Công thương Bắc Ninh đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội doanh nhân trẻ tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh, chủ hàng, nhà vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn được biết và tuân thủ nghiêm túc 02 phương án trên.
Các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh, chủ hàng, lái xe vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc các nội dung yêu cầu tại 02 phương án; chủ động theo dõi, cập nhật thường xuyên về tình hình tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, năng lực bến bãi, tiến độ thông quan để điều tiết phương tiện chở hàng và xây dựng phương án sản xuất, xuất khẩu hợp lý. Đồng thời, chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để thực hiện tốt công tác khử khuẩn (từ khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản, đóng gói, bao bì, nhãn mác, vận chuyển...) đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa hay bao bì.