Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa Mùa cuối vụ

22/08/2019 16:36

(BNP) – Sáng 22/8, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Mùa trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra công tác chăm sóc, bảo vệ lúa Mùa tại xã Nhân Thắng (Gia Bình).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ Mùa 2019, toàn tỉnh gieo cấy gần 33.000ha lúa, trong đó, lúa năng suất, chất lượng cao chiếm 62,3% tổng diện tích với các giống chủ lực như: BC15, Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7, TBR225, Đài thơm 8, lúa nếp MB9603, PD2… Hiện nay, các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trà Mùa sớm bắt đầu trỗ bông.
 
Thời gian qua, trên một số trà Mùa sớm xuất hiện sâu đục thân lứa 4 gây hại cục bộ, diện tích phân bố và mức độ hại cao hơn vụ Mùa năm 2018. Ngoài ra, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cũng gây gây hại, tỉ lệ phổ biến từ 5-7%, cao 20-25%, phân bổ rải rác ở các địa phương trong tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc như: Wavotox 600EC, Winter 635EC, Xanthomix 20W… để phòng trừ kịp thời. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các đối tượng sinh vật gây hại khác để chủ động biện pháp phòng trừ.

Trực tiếp kiểm tra công tác chăm sóc, bảo vệ lúa Mùa cuối vụ tại các xã: Nhân Thắng, Đại Lai (huyện Gia Bình), xã Đức Long (huyện Quế Võ), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đánh giá cao công tác chỉ đạo trong sản xuất của ngành Nông nghiệp, các địa phương, nhờ vậy, đến nay các trà lúa Mùa đều phát triển thuận lợi.
 
Nhấn mạnh giai đoạn lúa trỗ bông, vào hạt có ý nghĩa quyết định ảnh hưởng tới năng suất lúa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết để kịp thời phát hiện, phòng trừ có hiệu quả các sinh vật gây hại, nhất là sâu cuốn lá và bệnh bạc lá cuối vụ.
 
Cùng với đó, cung cấp nước đủ tưới dưỡng nhằm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, tăng tỷ lệ hạt chắc, mẩy nhằm đạt năng suất, sản lượng lúa Mùa. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông, nhất là đối với những cây trồng sớm như bầu, bí, hành, tỏi… đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ.
H.T