Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ gần 400 doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư tại thành phố Tô Châu (Trung Quốc)

14/09/2023 14:27

(BNP) - Sáng 14/9, tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Thế Tùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải; các thành viên Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh và gần 400 doanh nghiệp Trung Quốc.

Hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá tới các doanh nghiệp Trung Quốc về môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư cũng như những cam kết và hỗ trợ của chính quyền tỉnh Bắc Ninh đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tỉnh ưu tiên quan tâm thu hút đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển ngày càng tốt đẹp, tỉnh Bắc Ninh rất chú trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác với các đối tác của Trung Quốc.

Trong đó, Tô Châu là một trong những thành phố thịnh vượng nhất của Trung Quốc, có nhiều khu công nghiệp lớn, cảng biển và cơ sở hạ tầng sản xuất tân tiến với các nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao cùng với cảnh quan tuyệt đẹp và một lực lượng lao động năng nổ. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, trở thành mũi nhọn động lực hướng tới đổi mới của Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang (ngoài cùng bên trái) và các đồng chí lãnh đạo dự hội nghị.

Sự phát triển của thành phố Tô Châu có sự liên quan trực tiếp với sự lớn mạnh của các thành, thị vệ tinh của Trung Quốc, nhất là Côn Sơn, Thái Thương và Trương Gia Cảng. Ngoài ra, Tô Châu còn là một điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố Tô Châu tăng nhanh những năm gần đây là do vị trí đắc địa, cơ sở công nghiệp vững chắc, chi phí sản xuất hợp lý và môi trường chính sách thuận lợi…

Tô Châu chuyên về các ngành công nghiệp chính như sắt và thép, nhưng trong những năm qua, nơi đây dần giảm bớt phụ thuộc vào nguyên liệu thô và chuyển hướng nhiều hơn sang sản xuất (công nghiệp thứ cấp) cũng như dịch vụ hiện đại (ngành công nghiệp cấp ba). Sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của Tô Châu là thiết bị điện, ôtô và viễn thông nằm trong số các lĩnh vực then chốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu khai mạc hội nghị.

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh cũng như các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với vị trí thuận lợi, môi trường kinh doanh an toàn, hấp dẫn cùng với những thành công của các nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại Bắc Ninh cho thấy, việc lựa chọn Bắc Ninh là điểm đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc là hướng đi đúng, tạo ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác, phát triển. Mong muốn Bắc Ninh và Tô Châu nói riêng, với các địa phương khác của Trung Quốc nói chung luôn là đối tác tin cậy, cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn, thách thức để hợp tác hiệu quả và phát triển.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Nguyễn Thế Tùng phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Nguyễn Thế Tùng đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu tỉnh Bắc Ninh đạt được trong phát triển kinh tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Việt Nam và là điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới, trong đó có không ít doanh nghiệp Trung Quốc.

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tham dự hội nghị.

Trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang đi sâu cải cách, mở cửa cùng với những ưu thế nổi trội của tỉnh Bắc Ninh và tiềm lực kinh tế, công nghệ, kinh nghiệm phát triển của tỉnh Giang Tô, vì vậy, hai bên cần quan tâm, thúc đẩy tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng. Tin tưởng rằng, thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư này, các doanh nghiệp của thành phố Tô Châu có thể tìm hiểu toàn diện, đầy đủ về những ưu thế và tiềm năng kinh doanh, đầu tư tại Bắc Ninh, qua đó, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên không ngừng phát triển đi vào chiều sâu.

Các doanh nghiệp tham dự hội nghị.

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp hai nước tích cực triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, nỗ lực đưa hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi nghe giới thiệu về môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, định hướng phát triển của tỉnh cũng như những cam kết và hỗ trợ của chính quyền tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc trực tiếp trao đổi về một số nội dung liên quan đến các ưu đãi về tiền thuê đất, nhà xưởng tại Bắc Ninh; các thủ tục hành chính, pháp lý khi doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; các ngành, nghề tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư…

Đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc tham dự.

Ngoài ra, các nhà đầu tư tham dự hội nghị cũng chia sẻ, giới thiệu về hoạt động, quy mô sản xuất của doanh nghiệp; đánh giá cao môi trường đầu tư với nhiều chính sách thuận lợi, thủ tục hành chính không ngừng được cải thiện của Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng sẽ là nơi thích hợp để các doanh nghiệp của Tô Châu đầu tư sản xuất.

Giám đốc Công ty In bao bì Yuto Tô Châu Lưu Hiểu Long phát biểu tại hội nghị.

Trong đó, ông Lưu Hiểu Long, Giám đốc Công ty In bao bì Yuto Tô Châu - một doanh nghiệp bao bì hàng đầu tại Trung Quốc đã đầu tư thành công tại tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, Tập đoàn Yuto đã lựa chọn đầu tư và thành lập nhà máy tại Bắc Ninh từ năm 2010 bởi đây là vùng đất được nhiều nhà đầu tư quan tâm với hệ thống chính quyền minh bạch, chính sách linh hoạt, lợi thế địa lý rõ ràng, giao thông thuận tiện và có một thị trường lao động trẻ, phong phú. Tại tỉnh Bắc Ninh, với sự hỗ trợ toàn diện và dịch vụ công chu đáo, chỉ từ 02 nhà máy khi mới thành lập, đến nay Tập đoàn đã mở rộng sản xuất ra nhiều nhà máy với tổng diện tích khoảng 30ha. Tập đoàn hy vọng trong tương lai có thể theo kịp sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Bắc Ninh, tiếp tục phát triển ngày càng lớn mạnh ở tỉnh Bắc Ninh cũng như ở Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp Trung Quốc tham gia trao đổi tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển trở thành Trung tâm sản xuất điện tử hoàn thiện hàng đầu Việt Nam, tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế với vùng phát triển công nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, tỉnh hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đầu tư vào tỉnh.

Đại diện doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị.

Tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ hơn nữa về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà đầu tư. Đồng thời, sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực nhất cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Bắc Ninh.

T.L