Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia chùa Hồng Ân

24/05/2022 14:30 Số lượt xem: 287

(BNP) - Nằm ở phía Bắc núi Lim, chùa Hồng Ân (chùa Lim), thị trấn Lim, huyện Tiên Du được xây dựng lâu đời, trải qua thời gian, đến nay chùa vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc độc đáo, phong cảnh đẹp, là địa điểm hấp dẫn mỗi khi du khách thập phương về với vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Chùa Hồng Ân được xây dựng từ bao giờ, đến nay chưa có cứ liệu. Căn cứ vào bài thơ “Lên chơi chùa Hồng Ân” của Tiến sĩ Nguyễn Thiên Tích - vị đại thần triều Lê ở đầu thế kỷ XV thì vào thời điểm đó chùa đã được xây cất khá quy mô với nhiều hạng mục công trình và tượng Phật.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chùa bị phá hủy hoàn toàn. Từ năm 1997 trở lại đây, chùa được phục dựng lại các hạng mục: cổng, tam quan, tam bảo, lầu lục giác, nhà khách…

Chùa Hồng Ân là nơi thờ Phật, thờ Tổ, thờ Mẫu. Phối thờ tướng công Nguyễn Đình Diễn, người làng Đình Cả và Bồ Đề Ni (tục gọi là Mụ Ả) - là những người có công tu bổ, tôn tạo di tích cuối thế kỷ XVIII.

Cổng chùa được xây dựng quy mô lớn, với cổng chính và 2 cổng phụ, cánh cổng bằng gỗ lim...

Tiếp đến nhà lục giác thờ phật bà nghìn mắt nghìn tay...

Tam bảo gồm Tiền đường và Thượng điện tạo thành mặt bằng kiến trúc hình chữ Đinh. Tòa tam bảo vừa được trùng tu xây dựng lại với quy mô lớn.

Hai bên là nhà khách là nơi để người dân và du khách thập phương sửa soạn lễ...

Chùa hiện còn lưu giữ được hệ thống tượng thờ, sắc phong cùng nhiều hiện vật cổ có giá trị...

Bia “Hồng Vân tự ký”, niên đại Cảnh Hưng thứ 30 (1769).

Vườn tháp - Nơi lưu giữ xá lị của các vị sư trụ trì chùa.

Khu vực trước cổng chùa - Núi Lim là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Đông Dương cộng sản Đảng Bắc Ninh - Bắc Giang năm 1929. Chùa Hồng Ân được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1999.

Hằng năm, vào ngày 13 tháng giêng, chính quyền và nhân dân địa phương lại mở lễ hội truyền thống (Hội Lim) để tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân và cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mọi người, mọi nhà được an lành…

H.T