Gieo mầm xuân về với những gia đình hiếm muộn

16/01/2023 08:41

(BNP) - Tết đến xuân về là khoảng thời gian gia đình đoàn tụ, con cháu sum vầy. Với những cặp vợ chồng hiếm muộn, ước mơ có con để bồng bế càng thêm mãnh liệt khi năm mới sang. Nhờ các y, bác sỹ Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học (Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh), Tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn thực sự trọn vẹn, ý nghĩa khi "mầm xuân" xuất hiện mang niềm mong chờ chào đón những thiên thần nhỏ đến với ngôi nhà của mình.

Bác sĩ CKII Vương Văn Khoa cùng gia đình 02 bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp IVF tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh.

Tết này, ngôi nhà của vợ chồng chị Phạm Thị Phượng (sinh năm 1997) ở huyện Gia Bình ngập tràn tiếng cười nói con trẻ và niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ. Sau 03 năm kết hôn mà không thấy tin vui, chị Phượng đi thăm khám và biết mình bị tắc vòi trứng. Qua 02 lần làm thụ tinh nhân tạo (IUI) thất bại, anh chị tưởng chừng hành trình tìm con phải gác lại. Thật may mắn, nhờ một người quen, vợ chồng chị biết đến Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học và quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trải qua quá trình kích trứng, chọc trứng, tạo phôi và chuyển phôi, chị Phượng đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên.

Chị Thúy Nga cùng mẹ vui vẻ, hạnh phúc khi biết có tin vui.

Ngày 03/12/2021, gia đình anh chị chào đón 2 bé trai Tùng Anh - Thế Anh trong niềm vỡ òa hạnh phúc. Đây cũng là 02 công dân đầu tiên chào đời bằng phương pháp IVF tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh. Chị Phượng chia sẻ: “Thành quả ngọt ngào ngày hôm nay vợ chồng tôi có được là nhờ phần lớn công của đội ngũ y, bác sỹ đã tận tình chăm sóc, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho vợ chồng tôi”. Mùa Xuân này, 02 bé đã được 1 tuổi và đang bước đi những bước chân đầu tiên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, ông bà nội ngoại.

Những em bé được các y, bác sỹ chăm sóc tận tình, chu đáo ngay từ khi chào đời.

Cũng giống như gia đình chị Phượng, năm nay, gia đình chị Đinh Thị Thúy Nga (sinh năm 1998) ở huyện Quế Võ cũng có một cái Tết rất khác. Sau khi thăm khám được biết khó thụ thai tự nhiên, vợ chồng anh chị quyết định thực hiện IVF tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh. Trải qua 2 lần làm IVF, anh chị mới thành công. Cầm giấy báo kết quả trên tay, hai vợ chồng chị nghẹn ngào trong hạnh phúc. Giờ đây, mầm sống nhỏ bé mang bao tình yêu thương của bố mẹ và các bác sỹ đang dần lớn lên trong bụng chị. “Bác sỹ nhắc tôi ở lại viện theo dõi đến khi có tim thai. Xuân năm nay sẽ là mùa xuân vui nhất, đáng nhớ và ý nghĩa nhất khi tôi có con bên mình. Hy vọng, em bé sẽ khỏe mạnh để hai mẹ con được gặp nhau trong thời gian không xa”, chị Nga tươi cười trò chuyện.

Một ca can thiệp kỹ thuật cao tại Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học.

Gia đình chị Phượng, chị Nga là 02 trong số nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đang được các bác sỹ Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học từng ngày hỗ trợ “gieo” mầm sống, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Theo bác sĩ CKII Vương Văn Khoa, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học, tính từ thời điểm bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021 đến nay đã có 12 em bé chào đời bằng phương pháp IVF; tỷ lệ có thai sau chuyển phôi đạt khoảng 45%; gần 90 hồ sơ đang chờ thăm khám và thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản; hơn 3.000 lượt vợ chồng đến thăm khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn. Nếu tỷ lệ thành công của IUI (bơm tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc vào buồng tử cung) chỉ khoảng 20% thì với IVF (đưa phôi thai đã thụ tinh thành công vào buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kỳ) thì cơ hội thành công của các cặp vợ chồng lên đến 40 - 60%.

Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học trang trí rực rỡ đón xuân về để đón những đứa trẻ xuất hiện.

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh Đào Khắc Hùng cho biết: “Bệnh viện Sản - Nhi là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 14 trong cả nước triển khai các kỹ thuật cao trong hỗ trợ sinh sản. Việc thực hiện thành công kỹ thuật IVF đã khẳng định trình độ chuyên môn, khả năng tiếp cận và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của các y, bác sỹ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh trong hỗ trợ sinh sản. Đồng thời, giúp người bệnh thuận lợi trong việc đi lại, giảm chi phí liên quan so với lựa chọn thực hiện kỹ thuật này tại các bệnh viện tuyến Trung ương, để niềm hạnh phúc sum vầy sẽ sớm trọn vẹn, mang theo mùa xuân đến với các cặp vợ chồng hiếm muộn”.

A.T