Hội thảo khoa học đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ
(BNP) – Sáng 18/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh: Thực trạng và giải pháp”.
Toàn cảnh hội thảo.
Theo Báo cáo đề dẫn Hội thảo, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 siêu thị, trung tâm thương mại đang hoạt động kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm; còn lại chủ yếu tập trung tại 107 chợ truyền thống và các cửa hàng tự chọn, cửa hàng tổng hợp được phân bổ đều khắp trên 08 huyện, thành phố. Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ chiếm bình quân khoảng 80% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc hội thảo.
Tuy nhiên, tình hình mất an toàn thực phẩm xảy ra ở hầu hết các chợ trên địa bàn; sự hiểu biết các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của cán bộ quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm trong chợ còn rất hạn chế; trang thiết bị của đại đa số tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh còn thiếu và chưa đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm; việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm cũng như ý thức của người bán và người mua chưa cao...
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tham luận.
Vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đại diện Hội Nông dân phát biểu tham luận.
Hội thảo đã nhận được 17 tham luận của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, tập trung đánh giá nguồn gốc, thực trạng, độ an toàn của sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kinh doanh tại các chợ và nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; đánh giá hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình Chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát nguồn gốc và độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh như: Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; quy hoạch, các vùng sản xuất nông sản an toàn; tăng cường việc kiểm soát lưu thông các sản phẩm nông, lâm, thủy sản; ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm; xây dựng, hoàn thiện ứng dụng sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm cho các tiểu thương, gắn với ứng dụng quản lý của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh; tổ chức tập huấn kiến thức về kiểm soát nguồn gốc thực phẩm cho các tiểu thương tại các chợ…
Những ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh xây dựng các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.