Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội năm 2023

23/09/2023 07:18

 (BNP) – Tối 22/9, tại tuyến phố đi bộ Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tổ chức khai mạc chương trình “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2023. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 22 – 24/9.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh Trịnh Hữu Hùng (thứ 4 từ phải qua), Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng (thứ 6 từ phải qua) cắt băng khai mạc chương trình.

“Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” được tỉnh Bắc Ninh tổ chức lần thứ 3 tại thành phố Hà Nội, với mong muốn đem đến cho người dân Thủ đô, du khách trong, ngoài nước những ấn tượng đẹp đẽ nhất về vùng đất địa linh nhân kiệt với nền văn hóa lâu đời, lan tỏa những giá trị di sản đậm chất Kinh Bắc tới mọi người, góp phần đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh văn hóa - con người Bắc Ninh; tăng cường tuyên truyền, giới thiệu thương hiệu du lịch Bắc Ninh điểm đến “Ấn tượng- an toàn- thân thiện” đến với du khách trong và ngoài nước.

Đến với “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2023, du khách được thưởng thức những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hoá tỉnh thể hiện và tìm hiểu văn hóa, lề lối ứng xử giao tiếp của người Quan họ. Thăm quan trên 20 gian hàng giới thiệu, quảng bá, trình diễn các sản phẩm làng nghề truyền thống của tỉnh như: Gốm Phù Lãng, tranh dân gian Đông Hồ, mây tre đan Xuân Hội, gò đúc đồng Đại Bái…; thưởng thức hương vị đặc trưng của các sản phẩm ẩm thực, đặc sản, nông sản làng quê Quan họ như: Bánh tẻ làng Chờ, bánh Phu Thê, Nem Bùi Xá, tương Đình Tổ, bánh giò Đáp Cầu; các sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh như: Tỏi An Thịnh Bà Lý, Dược liệu Vietket…

Ban Tổ chức cũng dành không gian cho khu giao lưu ẩm thực Bắc Ninh - Hà Nội và các vùng  miền; giới thiệu tiềm năng, các thông tin tour, tuyến, điểm du lịch Bắc Ninh, mô hình các di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng trưng bày tranh dân gian Đông Hồ.

Tham gia gian hàng trưng bày sản phẩm tranh dân gian Đồng Hồ tại sự kiện, anh Nguyễn Hữu Đạo (Thuận Thành, Bắc Ninh) chia sẻ, tôi thấy rất vinh dự và tự hào khi được mang những sản phẩm của quê hương để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế biết đến nghề làm tranh dân gian Đông Hồ - một trong những làng nghề có từ rất lâu đời vùng Kinh Bắc và đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Thời gian tới, tôi hy vọng sản phẩm sẽ tiếp tục được mở rộng và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại buổi lễ khai mạc đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm. Chị Trần Mai Phương (thành phố Hải Phòng) cho biết: Mặc dù chưa đến Bắc Ninh, song qua chương trình tôi có thể cảm nhận được những nét văn hóa riêng có của vùng đất nơi đây. Sau đợt này, tôi sẽ sắp xếp công việc để đến Bắc Ninh tham quan, tìm hiểu các giá trị văn hóa, các làng nghề truyền thống của Bắc Ninh. 

Thông thường du lịch Bắc Ninh trong những tháng cuối năm và đặc biệt là đầu xuân sẽ bước vào mùa cao điểm. Hy vọng, các chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch với đa dạng hình thức tuyên truyền, quảng bá sẽ góp phần thu hút khách du lịch về với miền Quan họ.

*Một số hình ảnh tại chương trình:

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan các gian trưng bày sản phẩm.

Văn hóa mời trầu - Nét đẹp của người Quan họ.

Dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được giới thiệu tại chương trình.

Gian trưng bày gốm Phù Lãng thu hút nhiều bạn nhỏ tham quan, tìm hiểu.

Du khách nước ngoài thích thú tìm hiểu sản phẩn OCOP Bắc Ninh.

Du khách thưởng thức hương vị đặc trưng của các sản phẩm ẩm thực Bắc Ninh.

Mô hình thuỷ đình (Đền Đô) được trưng bày, giới thiệu tại chương trình.

H.H