Kỷ niệm 25 năm thành lập Bảo tàng tỉnh và khai mạc trưng bày Dòng chảy di sản văn hoá Bắc Ninh qua hiện vật bảo tàng

22/04/2022 14:45

(BNP) - Sáng 22/4, Bảo tàng tỉnh tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (24/4/1997-24/4/2022) và khai mạc trưng bày chuyên đề “Dòng chảy di sản văn hoá Bắc Ninh qua hiện vật bảo tàng”.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Bảo tàng tỉnh.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sở, ban, ngành của tỉnh và Bảo tàng một số tỉnh bạn, cùng các em học sinh trên địa bàn thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày.

Trải qua 25 năm thành lập và phát triển (24/4/1997 – 24/4/2022), Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công việc chuyên môn được giao, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá. Đặc biệt đã nỗ lực đổi mới với nhiều giải pháp linh hoạt: đổi mới giải pháp kỹ, mỹ thuật trong trưng bày chuyên đề, xây dựng các chương trình giáo dục di sản, đưa hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian phục vụ khách tham quan; đẩy mạnh hoạt động trưng bày lưu động đến các địa phương, đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng.

Tính đến hết năm 2021, tổng số tài liệu hiện vật trong kho Bảo tàng là gần 22 nghìn tài liệu, hiện vật, trong đó có trên 16 nghìn hiện vật gốc, nhiều hiện vật có giá trị độc đáo; tổ chức hàng chục hội thảo khoa học, xuất bản 10 đầu sách; lập danh mục 57 sưu tập và bộ sưu tập hiện vật; 58 cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề tại chỗ và lưu động, đón tiếp hàng chục nghìn lượt khách tham quan mỗi năm... Nhiều cuộc trưng bày phục vụ các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa trọng đại của tỉnh Bắc Ninh, của đất nước có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu thăm quan Trưng bày.

Trưng bày chuyên đề “Dòng chảy di sản văn hoá Bắc Ninh qua hiện vật bảo tàng” được tổ chức đúng vào dịp diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước, là hoạt động chào mừng SEA Games 31 và là dịp mở đầu cho các hoạt động mở cửa du lịch sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Với trên 500 hiện vật gốc, tiêu biểu được lựa chọn trong kho cơ sở của Bảo tàng, trưng bày sẽ đem đến cho công chúng, khách tham quan có cái nhìn tổng quan, sâu sắc về bề dày lịch sử, đặc trưng văn hoá của vùng đất và con người Bắc Ninh từ thời tiền sơ sử cho đến cận hiện đại. Trưng bày sẽ diễn ra từ nay đến ngày 30/5/2022.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trịnh Hữu Hùng đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được của Bảo tàng tỉnh trong chặng đường 25 năm qua. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Bảo tàng tỉnh tích cực, chủ động tham mưu những chương trình, dự án, đề án đầu tư quy mô, đồng bộ, bổ sung hoàn thiện cơ sở vật chất, đặc biệt là Đề án trưng bày nội ngoại thất bảo tàng, phát huy tối đa giá trị của các tài liệu, hiện vât, bảo vật.

Trưng bày thu hút đông đảo người dân và học sinh đến thăm quan.

Đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Bảo tàng tỉnh cần chủ động tiếp cận khoa học kỹ thuật, trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới tư duy để không ngừng nâng cao chất lượng công tác trên tất cả các lĩnh vực. Tăng cường gắn kết hoạt động bảo tàng với phát triển du lịch; đẩy mạnh công tác xã hội hoá, huy động thêm nguồn lực, đưa hoạt động sự nghiệp bảo tàng ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ giữ gìn, giáo dục và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của vùng đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân và du khách thập phương.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đã cắt băng khai mạc và tham quan trưng bày. Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập.

B.M