Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khảo sát tại Bắc Ninh

02/11/2022 13:40

(BNP) - Ngày 02/11, Đoàn công tác do ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Dự án PCI dẫn đầu về khảo sát thực tiễn tốt trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường tại tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ phải sang) trao đổi với đại diện VCCI và USAID Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, nhằm góp phần hiện thực hoá định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, VCCI đã khởi xướng sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh với sự hợp tác của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Việc xây dựng Chỉ số Xanh cấp tỉnh nhằm thúc đẩy các tỉnh, thành phố quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường. Hiện nay, Chỉ số Xanh cấp tỉnh đã được triển khai thử nghiệm và chính thức lồng ghép trong khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ năm 2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh, Bắc Ninh là địa phương nổi bật trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và là một trong những tỉnh đầu tiên VCCI thực hiện khảo sát để có những thông tin hữu ích làm cơ sở xây dựng Chỉ số Xanh, đồng thời, tin tưởng Bắc Ninh sẽ tiếp tục là hình mẫu về phát triển kinh tế xanh của cả nước trong thời gian tới.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI phát biểu tại buổi làm việc.

Lần đầu tiên đến thăm tỉnh Bắc Ninh, bà Aler Grubbs, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước sự phát triển vượt bậc của tỉnh và khẳng định đây là minh chứng sinh động cho sự thành công trong thu hút FDI của Bắc Ninh. USAID cũng đánh giá cao chiến lược “2 ít, 3 cao, 4 sẵn sàng” đã giúp Bắc Ninh nằm trong tốp điểm đến thu hút đầu tư xanh.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Aler Grubbs mong muốn tỉnh Bắc Ninh cũng như các địa phương trong cả nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng, đi đầu để đưa ra những phương thức nhằm tạo ra những cơ hội tăng trưởng, phát triển gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng kinh tế xanh tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành cùng trao đổi, làm rõ những vấn đề mà Đoàn quan tâm liên quan đến: vị trí, vai trò của việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các chính sách, quy hoạch, kế hoạch về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; các sáng kiến, mô hình điển hình về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường tại tỉnh; thu hút đầu tư xanh; chuỗi logistics xanh…

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trân trọng cảm ơn VCCI và USAID đã phối hợp, triển khai hiệu quả những chương trình, dự án rất quan trọng đối với Việt Nam về tăng cường chất lượng quản trị Nhà nước, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…, qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực của chính quyền địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thông tin nhanh về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Song song với phát triển kinh tế, tỉnh Bắc Ninh cũng đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường và đã triển khai nhiều Đề án, dự án, mô hình, sáng kiến hay về lĩnh vực môi trường được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cao sáng kiến xây dựng Chỉ số Xanh cấp tỉnh là kênh thông tin hữu ích với chính quyền các tỉnh, thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, VCCI, USAID Việt Nam tiếp tục tư vấn, hỗ trợ tỉnh trong hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo hướng chuyển đổi xanh, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống, phát triển đô thị hài hoà, đô thị thông minh, người dân hưởng thụ những tiện ích tốt nhất.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của VCCI đến thăm, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tân Cảng - Quế Võ và Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh.

S.T