Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm
(BNP) – Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-BCĐLNATTP về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2022.
Tỏi An Thịnh bà Lý là một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Ninh.
Diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Thông qua Tháng hành động nhằm nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp trong việc tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP.
Trong Tháng hành động sẽ tổ chức hội nghị hoặc các hình thức khác để triển khai Tháng hành động tại cấp tỉnh và các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên phạm vi toàn tỉnh nhằm tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Các sở ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh, Trang Cổng TTĐT thành phầm… tăng cường tuyên truyền chiến dịch truyền thông về đảm bảo ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh báo răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
Cùng với đó, tổ chức thanh tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm./.