Những phong tục truyền thống của người Việt cho năm mới may mắn

11/02/2024 06:30

(BNP) -  Tết Nguyên đán là sự kiện trọng đại với người Việt. Các phong tục truyền thống trong dịp này đều có ý nghĩa sâu sắc, với mong muốn đem lại may mắn, phúc lộc cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về người dân Việt Nam đều náo nức đi sắm quất, đào, mai để tô điểm thêm cho ngôi nhà.

Đầu tiên phải kể đến tục trưng quất, đào, mai trong các ngày Tết của người dân đất Việt. Màu hồng đỏ rực rỡ của hoa đào vừa tạo không khí mùa xuân tươi vui, vừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, đem lại may mắn vào năm mới. Loại đào phổ biến nhất là đào bích với bông to, nhiều cánh, màu đậm. Cây quất cũng là loại cây được nhà nhà lựa chọn mỗi dịp Tết đến, xuân về, bởi cây tượng trưng cho sự trù phú, tài lộc, ăn nên làm ra. Hoa mai với màu vàng tươi sáng là biểu tượng của sự vinh hiển, thành đạt, sinh sôi nảy nở, may mắn trong năm mới.

Mâm ngũ quả truyền thống của người Việt.

Tục bày mâm ngũ quả là phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp đón năm mới. “Ngũ” là số 5, con số biểu trưng của sự sống như ngũ hành, ngũ vị, ngũ sắc, ngũ tạng… Quả (trái cây) thể hiện sự sung túc, dồi dào, ra hoa kết trái. Mỗi miền, mỗi vùng có một cách bày ngũ quả khác nhau, nhưng đều chọn các loại quả có ý nghĩa đặc biệt. Vào những ngày giáp tết, người dân thường nô nức đi chợ chọn mua những loại quả mang ý nghĩa truyền thống như chuối xanh, bưởi, thanh long, quýt, hồng táo, lê… để bày biện một mâm ngũ quả đẹp nhất trên ban thờ gia đình. Một mâm ngũ quả viên mãn, tròn đầy, đủ ngũ hành cho mọi sự thuận lợi, hanh thông, may mắn.

Quan niệm xông đất ngày đầu năm của người Việt cũng là một nét đặc trưng rất riêng.

Quan niệm xông đất ngày đầu năm của người Việt cũng là một nét đặc trưng rất riêng. Người Việt Nam có quan niệm người đầu tiên đến nhà sau giao thừa hay sáng mùng một Tết sẽ quyết định vạn sự cả năm. Người được gia chủ mời xông đất thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính, với mong ước họ đem lại may mắn cho cả gia đình. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Bản thân người xông đất cũng được hưởng phúc vì đã làm một việc tốt lành.

Tục lì xì, chúc thọ đầu năm đã trở thành một nét văn hoá truyền thống ý nghĩa trong mỗi gia đình người Việt.

Tục lì xì, chúc thọ đầu năm được gìn giữ qua hàng trăm năm đã tạo thành một nét văn hoá truyền thống ý nghĩa trong mỗi gia đình người Việt. Theo đó, sáng mùng một Tết thường là thời điểm con cháu quây quần chúc thọ ông bà, bố mẹ, bày tỏ lòng hiếu thảo và kính trọng người lớn tuổi trong gia đình. Trẻ em sẽ nhận được những phong bao đỏ lì xì đựng những đồng tiền mới gọi là “tiền mở hàng” để hay ăn chóng lớn, có nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới.

Tục xin chữ đầu năm.

Tục xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người Việt, tượng trưng cho truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa. Người dân thường tới nhà các cụ cao niên, đền chùa hoặc Văn Miếu để xin những chữ có ý nghĩa tốt đẹp như Phúc, Lộc, Đức… nhằm cầu mong một năm mới may mắn, như ý. Nét chữ uyển chuyển, hoa mĩ trên nền giấy đỏ hoặc vàng vừa có ý nghĩa tinh thần, vừa đem lại không khí trang trọng cho ngày xuân.

Lễ chùa là một nét đẹp văn hoá của người Việt.

Tục lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh không thể thiếu vào dịp đầu xuân với người dân Việt Nam. Thông thường, sau bữa cơm tất niên, những người phụ nữ trong gia đình thường chuẩn bị lễ và đến chùa gần nhà để cầu phúc. Thay vì hái lộc, hiện nay người dân thường mua mía, hoa hải đường hay cành phất lộc để đem may mắn về nhà cho gia đình. Đầu năm, người dân cũng thường thực hiện các chuyến du xuân tới nhiều điểm hành hương nổi tiếng để cầu mong gia đình được an khang, thịnh vượng.

 

H.Y