Phát triển chăn nuôi lợn bền vững, đảm bảo nguồn cung thực phẩm
(BNP) - Tại văn bản số 2372/UBND-NN, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn bền vững và chủ động đảm bảo nguồn cung thực phẩm.
Nuôi lợn thương phẩm tại HTX sản xuất VAC Tiến Thịnh, xã Phù Lương, huyện Quế Võ.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong quá trình chăn nuôi, vận chuyển và giết mổ, kiểm soát tốt các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi; duy trì tổng đàn phù hợp, từ đó ổn định nguồn cung và duy trì mức lợi nhuận hợp lý cho người chăn nuôi, tránh biến động giá như trong thời gian gần đây.
Phát triển mạnh, hiệu quả, bền vững các liên kết chuỗi và nhân rộng các chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn nói riêng và trong chăn nuôi nói chung. Khuyến khích các trang trại, HTX, doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ, xây dựng công thức khẩu phần tối ưu, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm dựa trên các nguyên liệu phù hợp, sử dụng tối đa các nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm giảm các chi phí trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối thịt lợn; yêu cầu các cơ quan chuyên môn tại địa phương rà soát cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn bảo đảm lợi nhuận hài hòa giữa người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập khẩu trái phép lợn sống và sản phẩm thịt lợn.
Tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ, nhất là thông tin về thị trường lợn hơi, giúp cho người chăn nuôi nắm bắt được tình hình thị trường và có kế hoạch chăn nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; tuyên truyền mạnh về chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn thực phẩm.