Sản xuất nông sản sạch - Vì sức khỏe người tiêu dùng

14/12/2023 08:00

(BNP) - Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, với mục tiêu sản xuất nông sản sạch vì sức khỏe người tiêu dùng, đến nay, các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất rau củ quả nông sản an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (HTX Liên Ấp) đã khẳng định được thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Giám đốc HTX Liên Ấp Nguyễn Văn Hiệp bên ruộng rau đang thu hoạch.

Là một trong những hộ gắn bó với HTX Liên Ấp ngay từ những buổi đầu thành lập (năm 2018), đến nay gia đình bác Nguyễn Văn Khang đã phát triển diện tích rau màu lên hơn 10 sào, chủ yếu là cây cà chua, mướp và rau xanh các loại. Toàn bộ quy trình sản xuất tuân thủ theo hướng dẫn của HTX nên năng suất, chất lượng cây trồng tăng từ 30-40% so với thâm canh truyền thống. Theo bác Khang, các giống được lựa chọn kỹ càng, làm đất, chăm sóc cây rau màu đều theo hướng VietGAP, không sử dụng hóa chất, chất tăng trưởng và dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật HTX nên sản phẩm đầu ra đảm bảo, sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đết đó, thu nhập của bà con cũng được nâng cao.

Đến nay HTX Liên Ấp đã quy tụ được 150 thành viên là các hộ gia đình trên địa bàn thôn, phát triển diện tích cây rau màu lên 20 ha và hơn 10 ha cây ăn quả. Các diện tích rau, củ, quả như: mướp, bầu bí, cà chua, rau ăn lá… được HTX quy hoạch thành vùng, xây dựng hệ thống tưới tiêu, nhất là áp dụng quy trình kỹ thuật VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX đã được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất nông sản an toàn và được nhiều siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh bao tiêu đầu ra sản phẩm. Bình quân mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn rau, củ, quả các loại, cho doanh thu 1 năm từ 12-13 tỷ đồng.

Bác Khang bên ruộng cà chua cho năng suất, chất lượng cao.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX Liên Ấp thường xuyên phối hợp với ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân các cấp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng các sản phẩm hữu cơ trong sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức tham quan học tập các mô hình trồng trọt tiêu biểu trong và ngoài tỉnh cho các thành viên HTX. Đồng thời, phối hợp với Viện giống và cây trồng Trung ương thường xuyên đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, dễ tiêu thụ để thâm canh gối vụ, tăng vụ.

Năm 2023, HTX có 4 sản phẩm chủ lực gồm: Cà chua, bí xanh, đỗ ve và mướp hương đăng ký tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh. Bên cạnh đó, HTX cũng thường xuyên tham gia các hội chợ, phiên chợ nông sản an toàn, các gian hàng OCOP của tỉnh, qua đó nhằm quảng bá, giới thiệu sâu rộng các nông sản an toàn của HTX tới đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Thu hoạch diện tích bầu, bí hàng ngày..

HTX Liên Ấp đã từng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2022, anh Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX được công nhận “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX Liên Ấp cho biết: “Tới đây, HTX xây dựng dự án nhà màng, nhà lưới để sản xuất ra các cây trồng thủy canh, thân thiện với môi trường, hạn chế bị phụ thuộc vào thời tiết và nâng cao giá trị nông sản. HTX xác định, luôn lấy chất lượng sản phẩm lên hàng đầu; quan tâm, nâng cao trình độ thâm canh, nhận thức về sản xuất sạch vì sức khỏe của cộng đồng và cũng chính là bảo vệ an toàn sức khỏe cho bà con nông dân trực tiếp sản xuất và góp phần phát triển nền nông nghiệp của tỉnh bền vững”.

H.T