Tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa tại các địa phương hai nước Việt Nam - Nhật Bản

18/11/2023 08:00

(BNP) - Với lịch sử giao lưu nhân dân trải dài hơn 13 thế kỷ và tròn nửa thế kỷ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay vun đắp hợp tác và cùng phát triển với nền tảng là sự tương đồng về văn hóa, sự gắn kết lịch sử bền chặt và sự tin cậy chính trị cao.

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” diễn ra tại Bắc Ninh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, Nhật Bản có 103 dự án đang đầu tư tại tỉnh, xếp thứ 3 trong số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, tỉnh Bắc Ninh nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, các địa phương, trường Đại học, các tổ chức và nhà khoa học của Nhật Bản cho công tác khảo cổ học, bảo tồn nghề thủ công truyền thống như: Công tác khảo cổ thành cổ Luy Lâu, bảo tồn phát triển nghề làm gốm Phù Lãng, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, phối hợp tổ chức lễ hội hoa anh đào, tiếp nhận và trồng hoa anh đào.

Ngày nay, sự mở rộng cả về quy mô và số lượng của các Lễ hội Việt Nam và Lễ hội Nhật Bản, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra thường xuyên tại các địa phương hai nước đã và đang đưa người dân, cũng như các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam - Nhật Bản xích lại gần nhau hơn, không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước mà còn là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đất nước trong tương lai.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, chương trình "Gặp gỡ Bắc Ninh - Nhật Bản" được tổ chức thành công với nhiều thông điệp về hợp tác, đầu tư được thống nhất và ký kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và chính quyền tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” là sự kiện giao lưu văn hóa đặc sắc trên nền sắc mầu văn hóa truyền thống của Việt Nam - Nhật Bản. Qua đó, giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc; giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Kanagawa và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản.

H.H