Tăng cường kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

12/01/2023 15:47

(BNP) – Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết, những ngày qua, Đoàn kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến cơ sở đã tăng cường kiểm soát các mặt hàng thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết.

Phó Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh kiểm tại cửa hàng Ruộng bậc thang (thành phố Bắc Ninh).

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thành lập 03 Đoàn thanh tra liên ngành bao gồm các ngành: Ban Quản lý ATTP, Quản lý thị trường, Công an, Mặt trận Tổ quốc, để tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Song song với Đoàn liên ngành tỉnh, Đoàn kiểm tra các địa phương cũng thực hiện thanh, kiểm tra tại các xã, phường, thị trấn theo phân cấp, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương, người kinh doanh cam kết không kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh ATTP.

Từ cuối tháng 12/2022, các Đoàn đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các Đoàn đã kết hợp lấy mẫu thử xét nghiệm đối với các mặt hàng thực phẩm nghi mất an toàn vệ sinh.

Tính đến ngày 04/1/2023, các Đoàn đã thanh, kiểm tra tại 143 cơ sở; trong đó có 120 cơ sở đạt, 23 cơ sở chưa đạt do không thực hiện tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm: khu vực chứa đựng, kho bảo quản, khu vực sản xuất không đầy đủ giá, kệ, chế độ vệ sinh theo quy định; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, một số hàng hoá có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng chưa được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam... Các đoàn đã lấy 5 mẫu xét nghiệm labo, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Các cơ sở có vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã được xử lý kịp thời, đúng quy định. 

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tại Công ty cổ phần S.I.M Việt Nam tại Bắc Ninh (KCN VSIP).

Cùng với việc thanh, kiểm tra, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật và điều kiện đảm bảo ATTP, đặc biệt là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và làm đúng theo Luật ATTP, đồng thời giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng ATTP.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 12/3/2023, các Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở tại địa phương có lễ hội.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, rất cần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần thận trọng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đặc biệt, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng./.

B.M