Tăng cường sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP dịp Tết

19/12/2024 15:24

(BNP) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Cơ sở sản xuất giò chả gia truyền Tuấn Liên.

Như thường lệ, khoảng gần 02 tháng trước Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất hàng OCOP trên địa bàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị nguồn nguyên liệu để chế biến các mặt hàng thực phẩm có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như: giò chả, bánh kẹo…

Anh Ngô Đình Tuấn chủ cơ sở sản xuất giò chả gia truyền Tuấn Liên, khu Yên Lã, phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn chia sẻ: Mỗi dịp Tết đến, giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trên các mâm cỗ của mỗi gia đình Việt. Do nhiều người dân đặt hàng sớm để làm mâm cơm cúng và mang đi biếu tặng, những tháng cận Tết, mỗi ngày cơ sở của tôi chế biến khoảng 01 tạ nguyên liệu để kịp giao cho các đơn đặt trước. Dự kiến, tổng sản lượng vụ Tết năm nay của cơ sở tăng khoảng 20 - 30% so với năm ngoái.

Tương tự tại cơ sở Kẹo lạc vừng Tuấn Thận, khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thành phố Từ Sơn những ngày này, không khí sản xuất đang vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Người nấu đường, người đổ khuôn, cán kẹo, đóng gói,… mỗi người một công đoạn, ai cũng say sưa, nhịp nhàng và thuần thục. Gần 02 tháng nay, mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 500 - 600 kg kẹo lạc, chè lam các loại. Được công nhận là sản phẩm OCOP, các sản phẩm của cơ sở được khách hàng biết đến nhiều hơn và ưu tiên lựa chọn.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất và đưa những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP đã đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, nắm bắt xu thế thị trường, tạo ra sản phẩm bắt mắt, ấn tượng, tiếp cận đa dạng thị trường tiêu dùng. Đồng thời, tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tình trạng bình ổn giá.

Đến nay, toàn tỉnh có 277 sản phẩm OCOP được công nhận đạt hạng từ 3 sao trở lên, trong đó 211 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 66 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Thời gian qua, các sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp từ chất lượng đến hình thức, từ đó gia tăng giá trị sản phẩm, thị trường tiêu thụ được mở rộng, tăng quy mô, năng lực sản xuất.

Việc chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết không chỉ giúp các chủ thể OCOP tăng trưởng doanh thu mà còn góp phần lan tỏa để sản phẩm đặc trưng của tỉnh có cơ hội vươn xa trên thị trường.

S.T