Thay đổi hành vi đảm bảo an toàn thực phẩm từ công tác truyền thông
(BNP) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) có vai trò đặc biệt quan trọng, thời gian qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tập trung đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, nhằm thay đổi tích cực trong nhận thức, hành vi của các đối tượng trực tiếp tham gia vào khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Tập huấn kiến thức về ATTP cho các chủ cơ sở, đại diện cơ sở kinh doanh tạp hóa.
Theo Ban Quản lý ATTP tỉnh, toàn tỉnh có gần 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tích cực phối hợp với các sở, ngành triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền trong các cơ quan, tổ chức, đến tận các cấp cán bộ, hội viên theo đặc thù cụ thể của từng ngành, cơ quan đơn vị, tạo thành chiến dịch truyền thông rộng rãi về an toàn thực phẩm.
Trong đó, tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh, huyện, xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho hiệu trưởng, người quản lý, đại diện hội cha mẹ học sinh và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn tỉnh với 2.000 người tham gia. Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, tổ chức 08 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hội viên tại 08 huyện, thị xã, thành phố với 1.600 người tham dự; tổ chức Hội thi “Phụ nữ hát quan họ tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm” và Hội nghị chuyên đề “Người nội trợ thông thái” cho người tiêu dùng của một số xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh với khoảng gần 600 người tham gia.
Phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức cuộc thi “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” năm 2019. Sở Thông tin - Truyền thông lập trang thông tin của Ban Quản lý ATTPtỉnh,... Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở trang thông tin của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, lập trang fanpage “Về Bắc Ninh ăn thực phẩm sạch”, xuất bản Bản tin An toàn thực phẩm nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thông qua những hoạt động cụ thể, các ban, ngành, đoàn thể thể hiện vai trò, trách nhiệm chung tay góp sức cùng cả nước đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng.
Cùng với việc tuyên truyền cho người trực tiếp chế biến thức ăn, người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng tổ chức tập huấn cho các chủ cơ sở, đại diện cơ sở kinh doanh tạp hóa và cán bộ quản lý, các cộng tác viên ATTP trên địa bàn tỉnh. Tại đây, các học viên được phổ biến các văn bản pháp luật trong lĩnh vực ATTP như: Luật An toàn thực phẩm; quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh; quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP... Đồng thời, trao đổi, giải đáp thắc mắc về ATTP, nguyên nhân gây mất ATTP, các biện pháp và điều kiện đảm bảo ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm…
Qua trao đổi với một số chủ cơ sở kinh doanh tạp hóa cho thấy, việc truyền thông trực tiếp kiến thức, quy định pháp luật liên quan đến ATTP theo từng nhóm đối tượng là hết sức cần thiết. Chị Nguyễn Thị Thuận, chủ cơ sở kinh doanh tạp hóa tại thôn Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong chia sẻ: Trước đây, tôi cũng có tìm hiểu một vài vấn đề về an toàn thực phẩm, nhưng chưa bao giờ tìm hiểu kỹ và đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Qua buổi tập huấn, tôi nhận thấy nếu mình không tuân thủ các quy định của pháp luật thì một cái sai của mình có thể nhiều người sẽ phải chịu hậu quả. Tôi sẽ rút kinh nghiệm lựa chọn nhập những loại hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ và sắp xếp, bố trí lại toàn bộ sản phẩm, giá kệ trong kho.
Các lớp tập huấn là một kênh cung cấp thông tin trực tiếp, giúp các cơ sở kinh doanh có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm đối với thực phẩm sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đưa ra cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở kinh doanh thực phẩm, góp phần làm giảm thiểu nguy cơ gây mất ATTP, từng bước thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.