Thơm ngon bún, phở Hương Việt
(BNP) - Từ lâu, bún, phở đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc của mỗi người dân Việt. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, sản phẩm bún, phở của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và thực phẩm Hương Việt (thôn Thượng, xã Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm bún, phở truyền thống chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm bún, phở Hương Việt được kiểm tra kỹ trước khi đưa ra thị trường.
Để làm ra những sợi bún thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn với quy trình khép kín. Gạo dùng để làm bún là gạo tẻ ngon, được ngâm trong nước từ 40 - 60 giờ. Gạo sau khi làm sạch được cho vào nghiền cùng nước tạo thành dịch bột loãng. Sau khi làm ráo nước bằng máy vắt ly tâm sẽ thu được bột ẩm, nắn được thành cục. Bột ẩm được cho vào máy đánh bột, xay nhuyễn rồi đưa vào vận hành máy đùn sợi bún qua khuôn và được nhúng ngay vào nồi nước đang sôi bên dưới. Thời gian nấu khoảng từ 1 - 2 phút. Sợi bún sau khi nấu được vớt ra và làm nguội ngay bằng nước lạnh, đợi bún ráo nước, sẽ thu được bún thành phẩm.
Cũng giống như bún, các công đoạn sản xuất phở được tiến hành kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi thành phẩm. Gạo phải sát trắng, vo đãi kỹ rồi ngâm trong nước từ 4 - 8 giờ sau đó đem xay thành bột. Bột xay xong để lắng và tách nước khoảng 12 giờ, sau đó đem lọc loại bỏ các thành phần hạt thô rồi đưa vào máy khuấy trộn đều để tiến hành tráng bánh và được cắt thành sợi bằng dao hoặc máy cắt theo kích thước phù hợp.
Bún, phở đạt yêu cầu chất lượng khi có màu trắng đục, mặt ngoài láng đều, không rỗ mặt, có vị bùi ngọt như cơm, có độ dẻo dai, không bị gãy, vụn.
Xay nhuyễn bột đảm bảo cho sợi bún có độ dẻo dai, không bị gãy vụn.
Trung bình 1 ngày, Công ty Hương Việt sản xuất được khoảng 500kg - 1.500 kg bún; 200kg - 800kg phở, cho doanh thu khoảng 500 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho gần 20 lao động với mức lương từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của Công ty chủ yếu phục vụ các trường Tiểu học, Mầm non và một số siêu thị thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội.
Chia sẻ về mong muốn khi tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh (Chương trình OCOP), anh Hoàn cho biết: “Khi tham gia Chương trình, tôi hy vọng sản phẩm bún, phở Hương Việt không chỉ xuất hiện trong các trường học mà sẽ có mặt rộng rãi trong các siêu thị, nhà cung cấp thực phẩm. Với sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bún, phở Hương Việt sẽ lấy được niềm tin của khách hàng khi mua về sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày”.