Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19
(BNP) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị liên quan.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, thời gian qua, ngành đã chủ động phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp, nông dân triển khai đồng bộ, tập trung các khâu then chốt về tổ chức sản xuất, chế biến, thúc đẩy phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm, đạt được kết quả tích cực trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo tăng trưởng.
Trong 04 tháng đầu năm 2021, cả nước gieo trồng được hơn 3,3 triệu ha lúa, gần 1,2 triệu ha rau màu các loại. Tổng đàn bò tăng khoảng 1%; đàn lợn tăng 11,1%; đàn gia cầm ước tăng 8,3%... so với cùng thời điểm năm 2020; sản lượng thuỷ sản ước đạt 687 nghìn tấn. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020…
Tại Bắc Ninh, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản của người dân trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo. Toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 31.300ha lúa và hơn 3.000ha rau màu vụ Xuân, đến nay các trà lúa và cây màu cơ bản sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến cho năng suất khá.
Việc lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện đúng quy định, ổn định, ảnh hưởng không đáng kể đến hoạt động trồng trọt và tiêu thụ nông sản của người dân. Riêng tại huyện Thuận Thành, người dân vẫn sản xuất, tiêu thụ tại chỗ nên lượng cung lương thực, thực phẩm được bảo đảm. Tuy nhiên, ở một số khu vực đô thị, thị trấn, do diện tích sản xuất ít, nhu cầu cao nên việc vận chuyển gặp phải một số khó khăn.
Phát biểu kết luận Hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp phối hợp điều chỉnh sản xuất nông nghiệp theo từng mùa vụ, tăng cường chế biến, bảo quản lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tập trung hỗ trợ xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản, phát triển thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ, kinh doanh thực phẩm, hàng nông sản. Đồng thời, có biện pháp phân phối hàng hóa, kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch rau, củ, quả.
Các cơ quan chức năng của Bộ phân bố, bố trí lực lượng kiểm dịch để hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu nông sản, tránh ùn tắc tại cửa khẩu; hướng dẫn, hỗ trợ và có các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa. Các địa phương thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông nông sản trên địa bàn, từ đó chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường tiêu thụ, đảm bảo thông suốt trong lưu thông vật tư nông nghiệp và nông sản trong thời gian cách ly, ứng phó dịch bệnh.
Quán triệt thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh để có những chỉ đạo kịp thời nhằm ổn định phát triển sản xuất. Đồng thời, chủ động rà soát, nắm bắt các nguồn cung thực phẩm để kịp thời cung cấp khi có nhu cầu, đáp ứng đủ nguồn cung sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, nhất là cung cấp cho các khu cách ly tập trung, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh.