Tọa đàm kết nối doanh nghiệp tại Hàn Quốc

09/11/2023 15:46

(BNP) - Chiều 09/11, tại thành phố Seoul (Hàn Quốc), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan, Tổng Công ty Viglacera tổ chức Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc; lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); các thành viên Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh cùng hơn 20 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và đạt được nhiều thành tựu to lớn. 02 quốc gia đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm tới việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp mối quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 12/2022. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, trong số 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh, Hàn Quốc là quốc gia có quy mô vốn đầu tư lớn nhất với 960 dự án, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 14,34 tỷ USD, chiếm 60% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Tiêu biểu như các dự án của Tập đoàn Samsung, Amkor, Hyosung, Intops, Hanwha Techwin… Các dự án này đã phát huy hiệu quả đầu tư cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng khẳng định, Bắc Ninh là địa phương khơi thông làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử với dự án sản xuất thiết bị di động của Samsung Electronics cấp phép năm 2008, từ đó trở thành địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất từ Hàn Quốc. Đặc biệt, trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bắc Ninh một lần nữa trở thành điểm sáng trong thu hút, hợp tác FDI Hàn Quốc với việc thu hút thành công dự án đóng gói bán dẫn lớn nhất khu vực miền Bắc từ Amkor Technology…

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cam kết luôn đồng hành, kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, sau khi nghe giới thiệu về môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, định hướng phát triển của tỉnh cũng như những cam kết và hỗ trợ của chính quyền tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp Hàn Quốc trực tiếp trao đổi về một số nội dung liên quan đến các ưu đãi về tiền thuê đất; các thủ tục hành chính, pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam; các ngành, nghề tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư…

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh mục tiêu của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới là thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững; khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm. Đồng chí mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu, đầu tư tại Bắc Ninh với trách nhiệm cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy cũng trân trọng gửi lời mời tới toàn thể các doanh nghiệp Hàn Quốc bố trí thời gian để đến thăm vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc trong thời gian tới.

T.L