Văn chỉ làng Ngọc Quan

15/06/2022 08:59 Số lượt xem: 537

(BNP) - Văn chỉ làng Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài được xây dựng trên 01 khu đất rộng phía Tây Nam gần đình làng Ngọc Quan. Đây là Văn chỉ lộ thiên kiến trúc khá đơn giản, trong xây 07 bệ thờ, phía trước là bức bình phong, tường gạch bao quanh.

Cổng khu Văn chỉ làng Ngọc Quan.

Văn chỉ làng Ngọc Quan được xây dựng khoảng thời Nguyễn, nửa đầu thế kỷ XIX, để tôn thờ Khổng Tử và các vị khoa bảng trong xã Ngọc Quan.

Văn chỉ làng Ngọc Quan.

Bức bình phong.

Từ đó đến nay, Văn chỉ làng Ngọc Quan đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần, lần gần đây nhất là năm 2010, nhân dân đã chuyển toàn bộ toà Đại đình của đình làng Ngọc Quan sang dựng thành toà Bái đường của Văn chỉ. Đây là một công trình kiến trúc cổ, nhiều cấu kiện kiến trúc của thời Lê - Nguyễn còn được bảo lưu.

Khu vườn bia.

Hiện Văn chỉ gồm các công trình: tòa Bái đường, khu vườn bia. Trong đó, khu vườn bia gồm hệ thống bia đá 07 tấm được dựng đặt trên bệ thờ. Xung quanh vườn bia Văn chỉ được xây tường bao, bên trong bài chí hệ thống bia đá được đặt trên các bệ gạch cao cách mặt đất khoảng hơn 1m, phía trên bia được xây kín bằng vôi vữa chỉ để hở phần mặt trước của bia.

Tấm bia đặt ở chính giữa ghi khắc về Tiến sĩ Vũ Miên.

Các bia còn lại ghi chép về Phó bảng Vũ Giác, Cử nhân, Tú tài của quê hương.

Tấm bia dựng khắc năm 1844 được đặt ở chính giữa ghi khắc về Tiến sĩ Vũ Miên, còn lại các bia khác có kích thước nhỏ hơn được dựng hai bên ghi chép về Phó bảng Vũ Giác, 12 Cử nhân, 32 Tú tài của quê hương.

Toà bái đường.

Tòa Bái đường có kết cấu kiểu chữ nhất với 03 gian, bộ khung gỗ, kết cấu vì nóc, vì nách kiểu chồng rường, bẩy hiên chạm khắc đẹp.

Trong tòa Bái đường thờ Khổng Tử, Tiến sĩ Vũ Miên và Chu Văn An.

Văn chỉ làng Ngọc Quan được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá theo Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 20/3/2007.

S.T