Vị Tết trong chiếc bánh Chưng xanh

09/02/2021 15:34

(BNP) - "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh Chưng xanh” là nét văn hóa lâu đời của người Việt trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Từ bao đời nay, bánh Chưng đã trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thể hiện niềm vui, sự đoàn viên, sum họp những ngày Tết đến, Xuân về.

Bánh chưng từ xưa đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời của dân tộc ta. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Bánh chưng là món ăn truyền thống khá cầu kỳ, đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo, tỉ mỉ. Nguyên liệu gồm có lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Lá dong là loại lá bánh tẻ, dày, xanh mướt, bản rộng thì khi luộc mới có mùi thơm và thấm vào bánh. Lá được rửa sạch, để ráo nước, lau khô, tước cuống, cắt bớt ngọn.

Gạo dùng để làm bánh chưng phải là gạo nếp đặc sản, đảm bảo độ thơm và dẻo. Sau khi vo gạo và ngâm nên trộn thêm muối tinh để bánh có vị đậm, ăn vừa miệng.

Đậu xanh làm nhân bánh sau khi đồ phải có màu vàng, giã mịn, đánh tơi. Cùng với đậu xanh, thịt ba chỉ được thái to bản, ướp cùng hạt tiêu để tạo nhân bánh thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Khâu gói bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, chặt tay để chiếc bánh chưng khi luộc sẽ dền và vuông vắn. Các bà, các mẹ xưa chỉ cần thoăn thoắt vài phút đã cho ra chiếc bánh như ý. Ngày nay, tuy người ta đã sáng tạo ra nhiều loại khuôn gói, song nhiều người vẫn thích gói bánh theo cách truyền thống.

Trong ngày tết cổ truyền, hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật đẹp và ý nghĩa với tất cả mọi người.

Những lá dong thừa, cuống lá, sống lá sẽ được cho vào đáy nồi trước khi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Bánh gói xong sẽ được xếp chặt vào nồi rồi đổ ngập nước và đặt lên bếp luộc.

Trung bình bánh được luộc trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng trên ngọn lửa đều thì mới đủ độ chín và không lại gạo. Thường thì bánh chưng được luộc bằng bếp củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn các loại bếp khác.

Hình ảnh chiếc bánh Chưng xanh luôn luôn là khoảnh khắc thiêng liêng, giá trị. Hiếm có loại bánh nào được làm ra còn giữ nguyên hương vị đất trời, hòa quyện, hài hòa vào nét tinh tế ẩm thực cổ truyền ngày Tết. Trong không khí của những ngày Tết đến Xuân về, trên mâm cơm của mỗi gia đình mà thiếu đi hương vị bánh Chưng thì xem như thiếu đi một phần trọn vẹn của năm mới khởi đầu.

T.L - M.V