(BNP) - Do ảnh hưởng của hội tụ gió đông đến đông nam rất mạnh từ mực 1500m đến mực 5000m từ rìa phía tây khối không khí nóng ẩm từ biển lấn vào và rìa phía đông của hoàn lưu vùng xoáy thấp đang tồn tại ở khu vực Bắc Bộ.
Tại các nơi trong tỉnh Bắc Ninh từ nửa sau đêm đến sáng ngày 21/8 đã có mưa rào và giông nhiều nơi. Riêng một số xã khu vực phía đông của tỉnh có mưa đặc biệt lớn. Lượng mưa đo được đến 7 giờ ngày 21/8 tại xã Sơn Động: 195,0mm; xã Yên Định tại trạm đo Cẩm Đàn: 178,0mm; xã Lục Ngạn: 70,0mm; phường Chũ: 65,0mm, các nơi khác lượng nhỏ hơn.
Tại thượng nguồn sông Lục Nam đã xuất hiện 01 trận lũ. Lúc 7 giờ sáng ngày 21/8, mực nước tại Cẩm Đàn là 39,36m (dưới báo động 1: 1,64m), với biên độ lũ lên 1,20m và đang lên nhanh.
Dự báo, đám mây giông gây mưa từ nửa sau đêm đến sáng sớm nay có độ phản hồi còn khá cao, còn tiếp tục gây mưa khoảng 01 giờ tới cho khu vực phía đông tỉnh (gồm các xã: Sơn Động, Yên Định, Biên Sơn, Dương Hưu, Tân Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tây Yên Tử, An Lạc, Đông Phú, Lục Nam). Khoảng sau 9 giờ sáng nay trận mưa này sẽ giảm và chấm dứt. Từ trưa chiều trời nắng gián đoạn.
Đêm ngày 21/8 và ngày mai 22/8, hội tụ gió từ mực 1500m đến mực 5000m sẽ suy yếu, thời tiết tỉnh Bắc Ninh còn mưa rào và giông vào đêm và sáng sớm, sau hết mưa, trưa chiều trời nắng.
Lượng mưa đêm nay và sáng sớm ngày mai dự báo từ 10 – 30mm; đề phòng sét, gió giật mạnh trong cơn mưa giông.
Về Lũ trên thượng nguồn sông Lục Nam: Từ sáng 21/8 đến ngày 23/8, mực nước lũ trên sông Lục Nam tại trạm Cẩm Đàn Chũ, Lục Nam lên nhanh với biên độ lũ lên từ 2m – 8m, ở mức báo động I đến trên báo động II. Mực nước sông cao có thể gây nguy cơ ngập úng và sạt lở tại các xã: Sơn Động, Đại Sơn, Yên Định, An Lạc, Vân Sơn, Dương Hưu, Tây Yên Tử, Lục Ngạn, Lục Nam.