Đình Quảng Cầu

26/02/2024 07:30

(BNP) - Đình Quảng Cầu, xã Bình Định, huyện Lương Tài được khởi dựng vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII), có kiến trúc to đẹp. Trải qua thời gian và chiến tranh ngôi đình bị hư hại, đến nay đã được nhân dân trùng tu, tôn tạo.

Đình Quảng Cầu.

Đình quay theo hướng Tây, phía trước là ao đình và cây đa cổ thụ tạo không gian cảnh quan cho di tích, phía Đông giáp với đường đi và chùa làng, các phía còn lại giáp khu dân cư.

Phía trước là ao đình và cây đa cổ thụ tạo không gian cảnh quan.

Nghi môn tứ trụ.

Hiện nay, đình có kiến trúc kiểu chữ đinh gồm 5 gian đại đình và 3 gian hậu cung, bộ khung chịu lực được dựng hoàn toàn bằng gỗ lim chắc khỏe, phía trước bên trái đình có 3 gian tạo soạn.

Đại đình 5 gian.

04 mái đao cong.

Hệ thống khung chịu lực được liên kết bởi 6 hàng cột ngang và 4 hàng cột dọc, vì nóc kết cấu kiểu con chồng giá chiêng, vì nách kiểu cốn mê. Trên các con chồng, cốn được chạm khắc trang trí hình rồng mây và hoa lá cách điệu.

Ban thờ chính toà đại đình.

Ban thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sĩ thôn Quảng Cầu.

Đình thờ thành hoàng là một vị Thổ thần.

Đình thờ thành hoàng là một vị Thổ thần, ngài bảo vệ che trở cho nhân dân, có công giúp các triều vua đánh giặc giữ nước. Trải qua các triều vua đều ban tặng sắc phong là “Đương cảnh Thổ linh chi thần”.

Trên các con chồng, cốn được chạm khắc trang trí hình rồng mây và hoa lá cách điệu.

Long đình.

Bia đá tại đình.

Đình Quảng Cầu là công trình văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu của nhân dân địa phương, nơi tôn thờ thành hoàng làng là người có công với dân với nước. Trong đình còn lưu giữ được nhiều tài liệu, cổ vật có giá trị lịch sử như: sắc phong, thần tích - thần sắc, đồ thờ tự… cho biết nhiều thông tin về làng xã và di tích trong lịch sử.

Bảng chúc văn.

Bộ bát bửu.

Đình Quảng Cầu được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 21/12/2012.

S.T