Đình Thụy Mão

13/03/2023 07:30

(BNP) – Đình Thụy Mão (thôn Thụy Mão, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) được xây dựng vào khoảng nửa cuối thể kỷ XVI hoặc đầu thế kỷ XVII ở bãi ngoài sông Đuống. Đến năm 1920, đình được chuyển vào trong làng; năm 1951, đình được tiêu thổ để đáp ứng yêu cầu của cách mạng chỉ còn giữ lại phần Hậu cung đến ngày nay. Đình thờ Thành hoàng là “Lạc Thị đại vương”, bậc Thủy tổ của dân tộc Việt Nam.

Nghi môn đình Thụy Mão.

Hiện đình Thụy Mão nằm trên khu đất đẹp giữa làng, mặt hướng Tây Nam, bên cạnh là ngôi chùa cổ mang tên “Chân Nghĩa tự”, phía trước là giếng và ao làng, xung quanh là khu dân cư đông đúc. Trong khuôn viên đình - chùa được trồng nhiều cây cổ thụ, tạo được không gian xanh mát.

Nghi môn được xây khá lớn theo kiểu “tứ trụ”.

Đình hiện có các hạng mục công trình: Nghi môn, Đại đình và Hậu cung. Nghi môn được xây khá lớn theo kiểu “tứ trụ” với 3 lối đi vào. Hai trụ giữa tạo thành cổng lớn, phía trên đắp nổi 4 con phượng chụm đuôi vào nhau thành hình trái dành, hai bên đắp vẽ các đề tài truyền thống như rồng chầu, phượng vũ, tùng, cúc, trúc , mai… khá tinh xảo nghệ thuật. Hai bên là hai cổng nhỏ được làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái đao cong.

Hai trụ giữa nghi môn đắp nổi 4 con phượng chụm đuôi vào nhau thành hình trái dành.

Công trình kiến trúc chính của đình có kết cấu kiểu chữ Đinh gồm Đại đình và Hậu cung, bộ khung chịu lực bằng chất liệu bê tông liên kết với nhau bởi 6 hàng cột ngang, 4 hàng cột dọc, kết cấu vì nóc kiểu “con chồng giá chiêng”, các bức cốn, đầu dư được đắp vẽ sơn thếp các đề tài “tứ linh, tứ quý’ tinh xảo nghệ thuật.

Đình có kết cấu kiểu chữ Đinh.

Đỉnh nóc đắp nổi đôi rồng chầu mặt nguyệt.

Mái đao cong.

Trên một số bộ phận vì nóc, cốn, con chồng được trang trí chạm khắc hoa lá cách điệu.

Mái đình lợp ngói mũi hài, đỉnh nóc đắp nổi đôi rồng chầu mặt nguyệt. Hậu cung 3 gian, bộ khung gỗ lim được liên kết với nhau bởi 24 cột ngang dọc .Trên một số bộ phận của kiến trúc như vì nóc, cốn, con chồng được trang trí chạm khắc đề tài hoa lá cách điệu, còn lại chủ yếu được bào trơn đóng bén. Đây là công trình kiến trúc cổ được nhân dân bảo tồn đến nay.

Ban thờ chính của đình.

Bức hoành phi.

Cuốn thư.

Bát bửu.

Long đỉnh.

Đình hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị như: 02 tấm bia đá “Thụy Mão tạo bi” dựng các năm 1662, 1694 và bia “Hậu thần bi ký” dựng năm 1894; 03 đạo sắc phong; hương án, ngai thờ, bài vị, chén bạc… niên đại thời Nguyễn. Hội đình Thụy Mão được tổ chức từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 9 tháng 2 âm lịch, tục gọi là vào đám.

Bộ lư hương bằng đá trước cửa đình.

Rồng đá trước cửa đình.

Đôi sư tử đá trước nghi môn.

Trong những ngày hội, song song với phần lễ là phần hội với nhiều tục trò dân gian vui chơi giải trí như thi đấu vật, cờ biển, chọi gà, hát chèo, hát ả đào… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đình Thụy Mão được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 934/QĐ-UBND ngày 04/08/2011.

N.N