Đình Tỳ Điện

05/08/2022 07:30 Số lượt xem: 402

(BNP) - Căn cứ vào tư liệu hiện còn tại di tích và truyền kể của nhân dân địa phương cho biết: Đình Tỳ Điện, thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài được khởi dựng từ thế kỷ XVII. Năm 1949 đình bị hạ giải do chiến tranh. Năm 1995, nhân dân địa phương cùng nhau góp công của phục dựng lại đình trên nền đất cũ.

Cổng đình Tỳ Điện.

Tòa Đại Đình.

Mái cổng đình Tỳ Điện được chạm trổ hoa văn, rồng phượng tinh xảo.

Bia đá trong khuôn viên đình.

Đình Tỳ Điện có kiến trúc hình chữ Đinh, mặt quay theo hướng Nam gồm 7 gian Đại đình và 2 gian Hậu cung: Đại đình 5 gian giữa lắp cửa bức bàn, 2 gian bên trổ cửa sổ nhỏ cân xứng. Bộ khung làm bằng gỗ lim to khỏe vững chắc, vì nóc kết cấu kiểu con chồng giá chiêng, vì nách kiểu ván mê, trên các kết cấu gỗ có chạm khắc hoa lá, rồng rất đặc sắc.

Hậu cung là nơi đặt bài vị thờ 2 vị thánh.

Bức hoành phi.

Các kết cấu gỗ có chạm khắc hoa lá, rồng đặc sắc.

Đình Tỳ Điện thờ 2 vị thánh là Anh Uy Dương Vũ Đại Công và Trinh Nàng. Theo các tư liệu ở địa phương cho biết Đại Công và Trinh Nàng là anh em ruột, cha là Nguyễn Nghiệp, mẹ là Đào Nương, quê ở trấn Kinh Bắc, phủ Thuận An, huyện Thiện Tài làm nghề dệt cửi, nuôi tằm và dạy học. Các thần có công giúp vua Trần Thái Tông đánh giặc Chiêm Thành.

Bia đá có niên đại thời Nguyễn.

Đình làng Tỳ Điện hiện còn bảo lưu được nhiều cổ vật thời Lê - Nguyễn như: bia đá, sấu đá, ngai thờ, bài vị, bát hương... mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Các đạo sắc phong được lưu giữ tại Đình.

Từ xưa di tích luôn là trung tâm văn hóa lớn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống của nhân dân, nơi để nhân dân tôn vinh lòng yêu nước- một truyền thống quý báu của dân tộc. Ngôi đình đối với nhân dân là nơi thể hiện tính cố kết cộng đồng làng xã, những đặc trưng văn hóa riêng biệt của địa phương từ người được thờ, lễ hội truyền thống.

Lễ hội đình Tỳ Điện diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đình Tỳ Điện là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 309/QĐ-CT ngày 08/3/2005.

H.H