Chất lượng làm nên thương hiệu Bún Khương Huy

14/08/2020 16:10

(BNP) – Tuy mới thành lập và đi vào sản xuất được 5 năm, song những sản phẩm bún, phở đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Trang trại xanh Khương Huy (thôn Điện Tiền, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành) đã và đang dần khẳng định được thương hiệu và đứng vững trên thị trường.

Bún thành phẩm được hong khô trước khi đóng gói và hút chân không.

Chia sẻ về sản phẩm bún của mình, anh Nguyễn Văn Khương, Giám đốc Công ty TNHH Trang trại xanh Khương Huy cho biết, để tạo ra được những sợi bún thơm ngon phải mất từ 7 – 8 ngày và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến và đóng gói sản phẩm.

Gạo làm bún là loại gạo Khang Dân, ít tấm và được xát kỹ hơn gạo ăn. Gạo sau khi vo sạch, được ủ từ 15 - 20 tiếng rồi vo kỹ lại để loại hết nước đục. Theo anh Khương, khác với những sản phẩm bún thông thường, bột gạo sau khi xay sẽ được cho vào thùng ủ bột trong vòng 7 ngày để chuyển hóa thành bột đặc; mỗi ngày phải thay nước từ 1 – 2 lần tùy theo độ tuổi của bột để loại bỏ nước chua. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự dẻo, dai cũng như độ trắng tự nhiên và giữ được hương vị truyền thống của sợi bún Khương Huy.

Sau thời gian ủ, bột được cho vào máy tách bột, loại bỏ hoàn toàn nước chua rồi trộn ướt trở lại với nước sạch trước khi cho vào máy tạo sợi, luộc chín để cho ra bún thành phẩm. Công đoạn cuối cùng để đưa sản phẩm bún sạch tới tay người tiêu dùng đó là đóng gói và hút chân không. Nhờ dây chuyền sản xuất tiên tiến, khép kín, không sử dụng hóa chất nên sản phẩm bún của Công ty Khương Huy có thể bảo quản 03 ngày trong điều kiện bình thường.

Không chỉ sản xuất bún, Công ty TNHH Trang trại xanh Khương Huy còn phát triển thêm nhiều sản phẩm chế biến từ gạo khác như: Phở, bánh cuốn, bánh gio, bánh chưng… được đông đảo khách hàng tin dùng. Các sản phẩm đều được cấp Giấy Chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018, 2020.

Hiện nay, các sản phẩm của Công ty đã có mặt tại nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các bếp ăn của bệnh viện, trường học trên địa bàn tỉnh và thủ đô Hà Nội. Bình quân mỗi ngày, Công ty sản xuất được khoảng 1,5 tấn bún; 100 – 200kg phở, bánh cuốn… cho doanh thu khoảng 800 – 900 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động với mức lương từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

“Tham gia Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Ninh, tôi hi vọng các sản phẩm của Công ty Khương Huy tiếp tục được đông đảo khách hàng biết đến và tin dùng. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng sản xuất, từ đó tiếp tục giữ vững chất lượng, đảm bảo các sản phẩm sạch sẽ, an toàn nhất tới tay người tiêu dùng” – Anh Khương chia sẻ thêm.

T.L