Chùa Hương Vinh

11/08/2022 08:00

(BNP) – Chùa Hương Vinh (Diên Khánh tự), thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm trước. Trải qua tháng năm lịch sử, chiến tranh và thiên nhiên tàn phá, ngôi chùa bị hư hỏng nặng, năm 2005, nhân dân địa phương đã góp công, góp của để phục dựng ngôi chùa trên nền xưa đất cũ theo đúng nguyên mẫu của ngôi chùa cổ.

Tam bảo chùa Hương Vinh.

Chùa Hương Vinh được xây dựng trên khu đất rộng nằm ở trước làng, hướng Nam, bên trái là đình làng, nơi tôn thờ những danh thần có công với dân với nước tạo thành quẩn thể di tích, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương.

Cổng vào chùa.

Các công trình kiến trúc của chùa bao gồm: Tam bảo, nhà mẫu, nhà khách, hành lang cùng một số công trình phụ trợ khác.

Tam bảo là công trình kiến trúc chính của chùa có kết cấu kiểu chữ Đinh gồm 5 gian Tiền đường và 3 gian Thượng điện. Tiền đường được xây theo lối bình đầu bít đốc, cột trụ, bộ khung được làm bằng gỗ lim vững chắc, mái lợp ngói mũi, bờ nóc đắp nổi tên chùa “Diên Khánh tự”.

Cửa bức màn.

Bộ khung chịu lực của chùa là hệ thống cột gồm 6 hàng ngang 4 hàng dọc. Kết cấu vì nóc của toà Tiền đường làm theo lối con chồng giá chiêng, trang trí chạm khắc khá tinh xảo nghệ thuật các đề tài hoa lá cách điệu, cửa bức bàn mở ở ba gian giữa, hai gian bên xây gạch kím có trổ cửa sổ hình chữ nhật.

Các tượng phật thờ trong chùa có từ thời Lê - Nguyễn.

Hiện Chùa còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị như hệ thống tượng phật thời Lê – Nguyễn; 03 bát hương thời Lê; 01 bát hương thời Nguyễn; 01 chuông “Diên Khánh tự chung” năm 1898; 01 bia “Nội Am quốc ân tự bi” năm 1652; 01 bia “Truyền thần bi ký” năm 1898, ghi tên những người đã công đức tiền, ruộng để tu bổ xây dựng chùa.

Bát hương thời Lê - Nguyễn được thờ tại chùa.

Chuông “Diên Khánh tự chung” được đúc từ năm 1898.

Bia đá “Nội Am quốc ân tự bi” năm 1652.Bia “Truyền thần bi ký” năm 1898 được lưu giữ tại chùa.

Tượng chó đá thời Nguyễn.

Nhà mẫu nằm phía sau tòa Tam bảo.

Theo tục lệ, hàng năm hội chùa Hương Vinh được tổ chức vào ngày 9 tháng 11 âm lịch cùng với hội đình.

Vào ngày hội, các cụ bà thường ra chùa làm cỗ chay cúng Phật, tụng kinh niệm phật cầu bình an, khoẻ mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an. Riêng ngày mồng 4 tháng 4 là ngày giỗ tổ chùa nên được tổ chức lớn hơn, bên cạnh nghi lễ cúng Phật của dân làng, còn có các đoàn khách trong vùng, trước là đến dâng hương lễ Phật, sau là tham gia vào các hình thức văn hóa văn nghệ như: câu lạc bộ thơ, thể dục dưỡng sinh, hát quan họ, hát chèo… làm cho nơi đây thực sự trở thành trung tâm văn hóa, nơi gắn kết cộng đồng làng xã, phát huy những thuần phong mỹ tục của quê hương.

Chùa Hương Vinh được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 934/QĐ-UBND, ngày 4/8/2011.

N.N