Di tích Quốc gia đình Yên Lã

22/06/2022 07:51 Số lượt xem: 389

(BNP) - Nằm ở trung tâm khu phố, đình Yên Lã, phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn là một trong những công trình văn hóa lịch sử tiêu biểu của thời Lê, được trùng tu mở rộng vào thời Nguyễn, đến nay vẫn còn lưu giữ được kiến trúc và hiện vật cổ có giá trị.

Kiến trúc đình Yên Lã còn khá nguyên vẹn, nhất là tòa Tiền tế, Đại đình, Hậu cung.

Cổng đình được xây dựng quy mô lớn.

Đình Yên Lã hiện nay có kết cấu theo kiểu kiến trúc “Tiền chữ Nhất, hậu chữ Đinh”. Gồm tòa Tiền tế 1 gian 2 chái, kiến trúc kiểu đao cong mái uốn gồm 4 mái, 4 đao cong mềm mại.

Giữa tòa Tiền tế là bức “mỹ tục khả phong” (làng có phong tục đẹp) do vua Tự Đức phong cho làng Yên Lã xưa, nay vẫn còn nguyên bản.

Tòa Đại đình gồm 5 gian 2 chái, 2 dĩ và một chuôi vồ.

Khung đình hoàn toàn bằng gỗ Lim, toàn bộ sức nặng của mái đều dồn lên 48 cây cột lớn nhỏ đặt vững vàng trên những chân bằng đá.

Hầu hết các bộ phận kiến trúc trong tòa Đại đình đều được bào soi chạm khắc công phu, kỹ thuật tinh xảo điệu luyện mang đậm kiến trúc thời Lê - Nguyễn.

Đình Yên Lã thờ thành hoàng là đức thánh Tam Giang.

Hiện, đình còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị thời Lê, Nguyễn như: ngai thờ, hoành phi, câu đối, phỗng, bát hương, bát bửu, 13 đạo sắc phong…

Đặc biệt là 04 thanh kiếm thờ thời Lê.

Mõ gỗ cổ…

Bên phải tòa Đại đình có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bàn thờ các Anh hùng liệt sỹ.

Đình Yên Lã được xếp hạng cấp quốc gia năm 2004. Hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng 2 âm lịch, chính quyền và nhân dân Yên Lã lại tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước.

H.T