Khai mạc trưng bày "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và sách, báo Xuân Quý Mão

17/01/2023 14:52

(BNP) - Sáng 17/1, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và chương trình trải nghiệm “Du xuân miền Quan họ” tại Bảo tàng tỉnh; khai trương phòng trưng bày sách, báo Xuân với chủ đề “Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương đổi mới” tại Thư viện tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh”.

Dự chương trình có đồng chí Trần Thị Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Tại Bảo tàng tỉnh, với trên 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, chuyên đề “Di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh” được trưng bày theo 3 chủ đề, gồm: Bắc Ninh cái nôi của Phật giáo Việt Nam; Những Danh lam cổ tự qua các thời đại phong kiến dân tộc Việt Nam; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo.

Các đại biểu nghe thuyết minh giới thiệu trưng bày chuyên đề “Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh”.

Trưng bày giới thiệu tới du khách các Danh lam cổ tự - Trung tâm Phật giáo vùng, miền, cả nước, được khởi dựng từ đầu Công nguyên cho đến thời Nguyễn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: dấu tích, quy mô kiến trúc, điêu khắc, tượng thờ, những kiệt tác, tháp và tượng nhục thân các thiền sư nổi tiếng, đồ thờ tự độc đáo, kinh kệ, chuông đồng, bia đá... Thông qua trưng bày nhằm giúp đông đảo khách tham quan và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về giá trị to lớn, nhiều mặt của di sản văn hóa Phật giáo của nước ta nói chung, của tỉnh Bắc Ninh nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bảo tàng tỉnh cũng tổ chức các chương trình trải nghiệm "Du xuân miền Quan họ" với nhiều hoạt động như: Tái hiện không gian Tết và lễ hội miền Quan họ; Trình diễn và giao lưu văn hóa Quan họ, chợ Tết, trò chơi dân gian...

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian trưng bày sách tại Thư viện tỉnh.

Tại Thư viện tỉnh, phòng trưng bày sách, báo Xuân Quý Mão giới thiệu đến công chúng gần 700 bản sách, gồm các chủ đề về: Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; những tài liệu về phong tục tập quán, lễ hội truyền thống ở các vùng miền khác nhau trong cả nước, tỉnh Bắc Ninh; đặc biệt Dân ca Quan họ Bắc Ninh và những bức ảnh tư liệu về Bắc Ninh xưa; các loại báo, tạp chí và ấn phẩm Xuân của các tỉnh, thành, phản ánh tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống văn hóa của các vùng miền, cũng như các lĩnh vực hoạt động khác nhau trên địa bàn cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào Xuân Quý Mão năm 2023, tạo không khí đón Tết vui tươi phấn khởi cho các tầng lớp nhân dân, góp phần làm cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thêm đậm đà hương sắc. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh đổi mới, năng động, phát triển và giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, mến khách đối với bạn bè cả nước và quốc tế.

H.H