Sôi nổi các hoạt động vui Xuân, đón Tết tại Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh

17/01/2023 14:30

(BNP) – Những ngày này, không khí vui tươi của mùa xuân đang tràn về trên khắp nẻo đường, góc phố. Hòa chung không khí đón chào năm mới của cả nước, tại Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh cũng diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết vui tươi đầm ấm.

Các gian hàng trải nghiệm chương trình "Du xuân miền Quan họ" tại Bảo tàng tỉnh.

Bảo tàng tỉnh tổ chức chương trình “Vui xuân Quý Mão - Du xuân miền Quan họ” bao gồm các hoạt động: Trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh”, với 3 phần: Bắc Ninh cái nôi của Phật giáo Việt Nam; Các danh lam cổ tự qua các thời kỳ phong kiến dân tộc; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo. Dự kiến trưng bày chuyên đề mở cửa đón khách tham quan đến hết tháng 3/2023.

Một số hiện vật tiêu biểu tại trưng bày chuyên đề "Di sản văn hoá Phật giáo tỉnh Bắc Ninh”.

Trưng bày chuyên đề thu hút đông đảo người dân, học sinh thăm quan, tìm hiểu.

Cùng với đó là chương trình “Du xuân miền Quan họ", Bảo tàng tỉnh bố trí 9 gian hàng để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm như: Tái hiện không gian Tết và lễ hội miền Quan họ; Trình diễn và giao lưu văn hóa Quan họ, chợ Tết, trò chơi dân gian...

Các liền anh, liền chị CLB Quan họ Lộ Bao (Nội duệ, Tiên Du) hát canh tại chương trình "Du xuân miền Quan họ".

Nghệ thuật viết chữ Thư pháp.

Du khách được giao lưu cùng nghệ nhân Quan họ, tìm hiểu ý nghĩa của những bức Tranh dân gian Đông Hồ, in tranh Tết, viết chữ Thư pháp, têm trầu cánh phượng, hát Quan họ mừng Xuân mới... Chương trình trải nghiệm: Gói bánh chưng, làm đèn lồng, thiệp chúc Tết, phong bao lì xì, nặn phỗng đất, nặn tò he hình 12 con giáp và những con vật yêu thích.

Học sinh trải nghiệm nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ.

Gian hàng bày bán các sản phẩm đồ lưu niệm.

Các trò chơi dân gian ngày Tết cũng được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh như: Chạy ró, đu tiên, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu, bắt chạch trong chum, kéo co, cướp cờ, nhảy sạp...

Các bạn học sinh trải nghiệm trò chơi dân gian.

Ngoài ra, giới thiệu ẩm thực đặc sản của quê hương Bắc Ninh như: bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm...

Phòng trưng bày sách, báo Xuân Quý Mão tại Thư viện tỉnh.

Tại Thư viện tỉnh tổ chức phòng trưng bày sách, báo Xuân Quý Mão năm 2023 giới thiệu đến công chúng gần 700 bản sách, với nhiều chủ đề phong phú: Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, quá trình hoạt động, đường lối lãnh đạo, chủ trương chính sách cùng những thành tựu đã đạt được của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 93 năm qua.

Gian trưng bày sách, báo, tạp chí về Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, là các tài liệu về phong tục tập quán, lễ hội truyền thống ở các vùng miền khác nhau trong cả nước; các loại báo, tạp chí và ấn phẩm Xuân của các tỉnh, thành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống văn hóa của các vùng miền, cũng như các lĩnh vực hoạt động khác nhau trên địa bàn cả nước.

Gian trưng bày giới thiệu về tinh hoa di sản văn hoá Bắc Ninh.

Khu vực trưng bày tư liệu về Bắc Ninh giới thiệu trên 300 bản sách, báo, tạp chí, khái quát lịch sử, quá trình phát triển, những kết quả đạt được trên mọi mặt đời sống xã hội của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh; những phong tục tập quán, các di tích lịch sử của tỉnh, đặc biệt giới thiệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh và những bức ảnh tư liệu về Bắc Ninh xưa; Di sản văn hoá Bắc Ninh.

Trưng bày sách, báo Xuân mở cửa phục vụ bạn đọc đến hết tháng 2/2023.

H.H