Khôi phục thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu

22/06/2022 14:35 Số lượt xem: 158

(BNP) - Sở Công thương vừa có văn bản số 694/SCT-QLTM thông tin về khôi phục thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc) nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh chủ động kế hoạch vận chuyển, kinh doanh phù hợp, tránh ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, tỉnh Lai Châu ban hành Phương án thiết lập “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Ma Lù Thàng. Thời gian triển khai từ ngày 24/5/2022. Trong đó, tạm thời không thực hiện xuất, nhập cảnh đối với lái xe cho tới khi có sự thống nhất thay đổi với phía cửa khẩu Kim Thủy Hà (Trung Quốc).

Đối với hướng xuất khẩu, xuất cảnh, lái xe nội địa thực hiện các thủ tục kiểm tra, khai báo tại Barie Km1, đưa phương tiện vận tải vào các địa điểm tập kết hoặc bãi kiểm tra, giám sát. Sau khi có lịch xuất hàng, thực hiện điều khiển xe chở hàng hóa đến chốt kiểm soát COVID-19 để kiểm tra, xét nghiệm, điều tiết trước khi vào khu vực “vùng xanh an toàn với dịch COVID-19”. Sau đó, nếu lái xe đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn hiệu lực thì được đưa phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Bãi đỗ xe số 1 để khử khuẩn, xuất khẩu hàng hóa theo quy định, rồi đến địa điểm chuyển giao cho đơn vị tiếp nhận phía Trung Quốc và lái xe quay trở về Việt Nam.

Trường hợp lái xe không có kết quả xét nghiệm hoặc có nhưng đã hết hiệu lực, thì phải vào khu vực lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính thì được đưa phương tiện vận chuyển hàng hóa vào bãi đỗ xe số 1 và thực hiện các thủ tục tục tiếp theo. Nếu lái xe có kết quả xét nghiệm dương tính, doanh nghiệp xuất nhập khẩu đưa lái xe đến khu vực cách ly, điều trị theo quy định; đưa xe chở hàng hóa quay về bãi tập kết để khử trùng, xử lý y tế. Sau khi hoàn thành việc xử lý y tế đối với hàng hóa, phương tiện thì tiếp tục thực hiện các bước xuất khẩu theo quy định.

Riêng đối với hàng hóa xuất khẩu thuộc luồng xanh hoặc hàng hóa đã hoàn thành các bước kiểm tra chuyên ngành, bốc xếp, khử khuẩn thì có thể thực hiện di chuyển luôn ra khu vực tập kết phương tiện theo thứ tự và sự điều tiết, giám sát của các lực lượng chức năng để tiến hành bàn giao tới phía đơn vị tiếp nhận phía Trung Quốc.

T.L