Phong phú các loại bưởi ngày Tết

19/01/2023 09:30

(BNP) - Mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, trên bàn thờ mỗi gia đình dù ở thành thị hay nông thôn, vùng sâu, vùng xa… đều có mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên, trong đó không thể thiếu quả bưởi đặt trên nải chuối xanh...

Quả bưởi với màu sắc, hương vị tự nhiên tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong gia đình khi bước sang năm mới. Với một mong muốn lúc nào gia đình cũng được khỏe mạnh, an khang, thịnh vượng.

Những ngày cận Tết, từ các phiên chợ Tết vùng nông thôn, đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các loại bưởi được bày bán khá phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân.

 ​​​​Nhà mua ít thì vài ba quả, nhà mua nhiều vài chục quả, đến hàng trăm quả để thắp hương, biếu, tặng người thân, bạn bè hoặc để ăn dần. Thông dụng vẫn là các loại bưởi Diễn, bưởi Năm roi.

Bưởi đỏ Phúc Kiến là một giống bưởi mới do một nông dân Trung Quốc tự lai tạo cách đây gần chục năm. Bên ngoài trái bưởi Phúc kiến có vỏ màu đỏ hồng nhưng bên trong thì có màu đỏ sẫm rất đẹp. Múi bưởi đỏ ít hạt, ăn giòn và đặc biệt là rất ngọt.

Giá bưởi năm nay rẻ hơn từ 15-20% so với mọi năm do nguồn bưởi phong phú.

Theo kinh nghiệm, chọn bưởi thờ trong dịp Tết phải chọn những quả trung bình, có trọng lượng từ 1,2-1,5kg/quả. Bưởi phải đều đặn, cân đối về kích thước, tươi mã, sáng mã, xanh đậm hoặc vàng đều.

Đặc biệt, bưởi phải có lá, có cành còn tươi trên cuống, tượng trưng cho lộc của trời đất…

Cùng với các chợ truyền thống, tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các loại bưởi Diễn, năm roi, bưởi đỏ Phúc Kiến, da xanh... được bày bán phong phú.

Giá dao động từ 18.000đ – 40.000đ/kg, tùy loại bưởi.

Dù người giàu hay nghèo, đã thành phong tục truyền thống, mỗi gia đình đều mua bưởi cùng với các loại hoa quả để bày mâm ngũ quả để thắp hương tổ tiên trong dịp Tết đến, Xuân về, mong cho một năm mới mọi điều tốt lành…

H.T