Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm 2022

07/07/2022 14:53 Số lượt xem: 292

(BNP) – Sáng 07/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và lãnh đạo UBKT các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Theo báo cáo của UBKT Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã kiểm tra, giám sát hàng chục ngàn tổ chức đảng và hàng ngàn đảng viên; thi hành kỷ luật 190 tổ chức đảng và hơn 8.000 đảng viên. UBKT Trung ương đã thành lập 19 đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 9 đoàn kiểm tra đối với các tổ chức, đảng viên liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á; đồng thời, chỉ đạo Ban Thường vụ, UBKT các tỉnh, thành ủy tiến hành kiểm tra, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến vụ án.

Cùng với làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, UBKT Trung ương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, giúp Bộ Chính trị sửa đổi, bổ sung và xây dựng các quy định về công tác kiểm tra, giám sát phù hợp với thực tiễn.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Tại tỉnh Bắc Ninh, trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định, quy định, kết luận, hướng dẫn của Trung ương. Chủ động tham mưu, giúp cấp ủy kiểm tra 171 tổ chức Đảng và 1.427 đảng viên; giám sát 164 tổ chức Đảng và 363 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng. UBKT các cấp thực hiện kiểm tra 11 tổ chức Đảng và 42 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; trực tiếp thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 174 đảng viên.

Kết luận Hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị, cấp ủy, các tổ chức đảng, UBKT các cấp, nhất là người đứng đầu cần tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm; tập trung khắc phục triệt để những khuyết điểm, hạn chế; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn UBKT cấp mình và cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra, giám sát.

Cấp ủy, UBKT các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

UBKT Trung ương và UBKT các cấp chủ động thực hiện công tác quy hoạch, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp, xây dựng đội ngũ kiểm tra các cấp thực sự có chất lượng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, có nghiệp vụ, phương pháp khoa học, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phùng Đức Chiến dự Hội nghị.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan yêu cầu UBKT các cấp trong tỉnh nghiêm túc tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ nhiệm UBKT Trung ương để cập nhật, bổ sung, có định hướng rõ ràng vào chương trình công tác, tham mưu cho cấp ủy các cấp liên quan đến nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là với cấp ủy trong tổ chức thực hiện Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị phù hợp với thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị.

Cấp ủy, UBKT các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật. Chủ động nắm tình hình địa bàn, kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những nơi có nhiều vấn đề phức tạp, có nhiều đơn thư tố cáo, những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong xã hội, xử lý nghiêm minh, triệt để, kịp thời, đồng bộ các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của UBKT các cấp.

A.T