Tăng cường đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục

30/09/2019 10:36

(BNP) - Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định, từ khâu lựa chọn thực phẩm cho đến việc chế biến, tổ chức bữa ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện, tạo sự tin tưởng, hài lòng cho phụ huynh.

Nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục Song ngữ xây dựng thực đơn phong phú, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 131.000 học sinh bán trú, nội trú tại 498 cơ sở giáo dục, trong đó chủ yếu là cấp Mầm non và Tiểu học. Khối Trung học cơ sở có 06 trường; riêng khối THPT chỉ có Trường THPT Chuyên Bắc Ninh với 736 học sinh nội trú và 192 học sinh bán trú. Phần lớn các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú, nội trú cho trẻ em, học sinh đều có bếp nấu ăn tại trường.

Thời gian qua, song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cũng đặc biệt quan tâm, chú trọng tới vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP cho học sinh trong các cơ sở giáo dục. Năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý ATTP tỉnh và các ngành liên quan tổ chức tập huấn kiến thức, tuyên truyền các nội dung bảo đảm vệ sinh ATTP cho gần 600 đại biểu gồm: Hiệu trưởng, người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Hiện các bếp ăn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT cho biết: Nhận thức tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn bán trú cho học sinh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có học sinh ăn bán trú thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; nhất là phát huy vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp và quy trình phân chia, định lượng suất ăn để đảm bảo ATTP cũng như đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn học đường. Đồng thời, khuyến khích các trường Tiểu học triển khai áp dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm xây dựng, cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

 

Bếp ăn tại Trường Mầm non Giang Sơn luôn đảm bảo vệ sinh ATTP.

Trường Mầm non Giang Sơn (xã Giang Sơn, huyện Gia Bình) hiện có 500 học sinh ăn bán trú 02 bữa/ngày, gồm 01 bữa chính và 01 bữa phụ. Bếp ăn của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang theo mô hình một chiều với 03 khu riêng biệt và trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm. Nhân viên bếp đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu hàng ngày theo quy định.

Trao đổi với cô Nguyễn Thị Hào, Hiệu trưởng Trường Mầm non Giang Sơn được biết: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bữa ăn của học sinh, việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm được nhà trường quan tâm hàng đầu. Hiện đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã được Phòng GD&ĐT huyện, Đội Thanh tra chuyên ngành (Ban Quản lý ATTP tỉnh) thẩm định hồ sơ và chứng nhận đủ tiêu chuẩn ATTP. Ngoài ra, nhà trường còn dành hơn 300m2 đất trống trong khuôn viên để trồng các loại rau, củ theo mùa, phục vụ cho bếp ăn bán trú, qua đó, không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, các vườn rau còn tạo cảnh quan sư phạm xanh và thân thiện với học sinh.

Có mặt tại bếp ăn của Nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục Song ngữ (phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) vào lúc các cô chế biến, nấu nướng và phân chia thức ăn cho học sinh. Không chỉ cẩn thận, sạch sẽ trong cách chế biến, các món ăn còn được trình bày tỉ mỉ, sinh động, bắt mắt để thu hút các bạn nhỏ thích thú với bữa ăn. Ngoài ra, các cô chuẩn bị món cháo đủ dinh dưỡng kết hợp với rau xay nhuyễn để dành cho lớp học đặc biệt với những bé từ 18 – 36 tháng tuổi.

Nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục Song ngữ có 70 học sinh ăn bán trú 03 bữa/ngày gồm bữa sáng, bữa trưa chính và bữa phụ. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm vào đầu giờ sáng, nhân viên bếp sẽ tiến hành chế biến thức ăn và lưu mẫu theo quy định. Khu vực bếp được bố trí khoa học, thoáng đãng, luôn được vệ sinh sạch sẽ tránh gây ẩm mốc; đồ dùng được rửa sạch và sấy khô để đảm bảo an toàn chất lượng mỗi bữa ăn.

Học sinh toàn tỉnh đã bước vào năm học mới được hơn 01 tháng. Trong năm học 
2019 - 2020, bám sát chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chung, ngành Giáo dục sẽ tập trung đảm bảo an ninh, an toàn trường học, bạo lực học đường, nhất là chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục. Hy vọng, với sự quyết tâm, nỗ lực của các lực lượng chức năng, ý thức đảm bảo ATTP của các nhà trường ngày càng nâng cao và sự chung tay của phụ huynh học sinh, chất lượng và vệ sinh ATTP trong bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được nâng lên, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực.
T.L