Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

17/01/2023 08:19

(BNP) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh có văn bản đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết tại siêu thị Dabaco Từ Sơn.

Văn bản nêu rõ, căn cứ Kế hoạch số 06/KH-BQLATTP ngày 24/2/2022 của Ban Quản lý ATTP tỉnh về việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2022, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2022 trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy thực phẩm theo nhóm trên thị trường, lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm qua các đợt thanh tra, kiểm tra và giám sát các lễ hội, sự kiện trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm năm 2022 cho thấy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tồn tại một số mẫu thực phẩm không an toàn, có kết quả xét nghiệm vượt giới hạn tối đa cho phép theo quy định như:

Nem Bùi (chỉ tiêu không đạt: E.coli 80%; Salmonella 13%); Giò, chả (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 55%; E.coli 25%); suất ăn sẵn (chỉ tiêu không đạt: E.Coli 23%); Bánh tẻ (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 85%); bánh ướt, bánh phở, bánh cuốn, bánh đúc (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 91%; tổng số bào tử nấm men-mốc 99%); Ớt bột (chỉ tiêu không đạt: tổng số bào tử nấm men-mốc 62%); bánh phu thê (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 53%); thịt tươi sống (chỉ tiêu không đạt: E.coli 72%; Salmonella 22%); Rau, củ, quả tươi sống (chỉ tiêu không đạt: Dư lượng thuốc trừ sâu 10%)

Các sản phẩm này chủ yếu của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, sự đầu tư về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa được chú trọng, chưa đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định; ý thức thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa cao, chưa tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, do đó đã gây nên các mối nguy về ô nhiễm vi sinh vật, thuốc trừ sâu…Việc sử dụng các thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý ATTP tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tới các hộ nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm trồng trọt, địa điểm chăn nuôi; tuân thủ nghiêm các quy định về sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng thức ăn trong chăn nuôi nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất ban đầu và của người dân để đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn.  

Bên cạnh đó, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất ban đầu. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân.

Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về điều kiện đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về việc lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục công tác vận động, kí cam kết đảm bảo ATTP giữa các tiểu thương kinh doanh tại chợ với UBND các xã, phường, thị trấn theo quy định và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nông sản được kinh doanh tại chợ. Tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

M.V