Thăm Nhà lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ

28/06/2022 12:12 Số lượt xem: 665

(BNP) - Nhà lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ, thuộc khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, xưa là ngôi nhà lá 3 gian được ông nội của đồng chí là cụ Nguyễn Trọng Biền xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX trên mảnh đất của tổ tiên để lại.

Đến đầu thế kỷ XX, thân phụ của đồng chí Nguyễn Văn Cừ là ông Nguyễn Trọng Mạo (cụ Đồ Quán) đã dựng lại ngôi nhà thành 5 gian cùng 2 gian bếp và cổng như hiện nay. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, năm 1927, gia đình đã phải gán nợ ngôi nhà để lấy tiền nuôi các con ăn học...

Cánh cổng làm bằng tre nứa, trên lợp bằng lá cọ. Năm 1976, nhằm ghi nhớ công lao to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, dựa vào truyền kể của nhân dân địa phương và người thân trong gia tộc, ngôi nhà tranh 5 gian cùng nhà bếp và cổng được phục dựng lại.

Hàng rào dâm bụt trước cửa nhà.

Ngay sát cổng là khu bếp 2 gian lợp bằng lá cọ.

Bếp vẫn giữ nguyên nét xưa...

Nhà chính gồm 5 gian cửa liếp khung tre, phên vách, mái lợp lá cọ.

Gian chính giữa thờ bố mẹ và đồng chí Nguyễn Văn Cừ.

Chính diện gian giữa là bức hoành phi gồm 2 chữ “Trí thành” do chính cụ Đồ Quán viết với ý nghĩa: có chí thì nên, làm người phải có ý chí, có quyết tâm nhưng cũng cần phải có tri thức, có hiểu biết thì mới thành công.

Bên phải là di ảnh của anh chị em ruột của đồng chí Nguyễn Văn Cừ và Bằng "Tổ quốc ghi công".

Trong nhà lưu niệm hiện còn lưu giữ các vật dụng sinh hoạt như: giường tre. khung cửi, cối xay, cối giã, nia sàng, quang thúng... được phục dựng, bài trí theo đúng thời điểm gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh sống.

Đặc biệt là chiếc phản gỗ và hòm cáng là những hiện vật gốc, sau khi ngôi nhà cũ bị gán nợ, những hiện vật này đã được gia tộc lưu giữ và bảo quản chu đáo.

Ngôi nhà tuy đơn sơ, giản dị nhưng đây là nơi đã nuôi dưỡng và hình thành nên nhân cách của một trong những nhà lãnh đạo trẻ tuổi đầy tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam...

Người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh - Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Với những giá trị, ý nghĩa tiêu biểu, ngôi nhà và địa điểm lưu niệm đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã được xếp hạng là Di tích cấp Quốc gia năm 1988.

Đây cũng là một trong những điểm du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Nhà lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

H.T