(BNP) - Sáng 11/11, tại UBND xã Gia Bình, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ và giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các địa phương có Dự án.
Quang cảnh hội nghị.
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đến nay đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB được khoảng 1.997,82 tỷ đồng cho khoảng 4.054 hộ dân tại 03 xã: Gia Bình, Nhân Thắng, Lương Tài với hơn 436 ha. Trong đó, tại xã Gia Bình, Nhân Thắng đã ứng chi trả xong. Tại xã Lương Tài đã thực hiện chi trả 16/20 thôn với kinh phí khoảng 919,37 tỷ đồng liên quan đến 1.587 hộ; còn 04 thôn đang tiếp tục chi trả đến hết ngày 12/11/2025.
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đỗ Đình Hữu báo cáo tại hội nghị.
Với dự án tái định cư, nghĩa trang, đến nay đã cơ bản thống kê, quy chủ xác định theo hồ sơ địa chính với tổng diện tích khu tái định cư, di dời nghĩa trang, nghĩa địa, công trình tôn giáo… là 263,8 ha thuộc 02 xã: Trung Chính và Lương Tài.
Việc triển khai thực hiện giải GPMB các dự án hiện đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xác định hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp do phải xác định % diện tích đất nông nghiệp còn lại; các dự thảo quy định vẫn đang trong thời gian xin ý kiến, hoàn thiện để ban hành; thiếu lực lượng tham gia kiểm đếm đất ở và tài sản, công trình trên đất.
Bí thư Đảng ủy xã Gia Bình Nguyễn Công Ký phát biểu tại hội nghị.
Ngoài ra, việc xác định nguồn gốc đất và tài sản trên đất còn nhiều phức tạp, mất thời gian; nhiều hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ chuyển đổi trong khi chưa có quy định cụ thể về bồi thường cho trường hợp này…
Đại diện nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise phát biểu.
Trên cơ sở các khó khăn, vướng mắc, tại hội nghị, các đại biểu đề xuất UBND tỉnh; các sở, ngành của tỉnh khẩn trương lập, trình phê duyệt các quy hoạch và tham mưu ban hành các quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi áp dụng trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư sớm lập hồ sơ trình các bộ, ban, ngành thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, các quy hoạch; cắm mốc ranh giới ngoài thực địa; trích lục bản đồ địa chính khu đất...
Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kết luận hội nghị.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh việc triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn hiện nay. Do đó, đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị, đặc biệt là người đứng đầu phải tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt triển khai kế hoạch đã ban hành; bám sát các nội dung công việc đề ra; kiểm đếm tiến độ hàng ngày và có phương án bù thời gian đối với những phần việc bị trễ tiến độ.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh sẵn sàng đồng hành ngày đêm cùng các đơn vị, địa phương; quan tâm, nghiên cứu để cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện dự án hiệu quả nhất, tạo sự thay đổi đột phá của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung cao nhất cho công tác GPMB, chậm nhất đến ngày 30/11/2025 phải hoàn thành, nhất là GPMB phần diện tích đất nông nghiệp của 3 dự án gồm: Dự án thuộc phạm vi Sân bay Gia Bình; Dự án tuyến đường xuyên tâm và các dự án tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật và khu nghĩa trang tập trung mới theo hình thức công viên nghĩa trang.
Đối với những phần diện tích đất nông nghiệp còn vướng mắc do chủ hộ không còn thường trú tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh giao đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Gia Bình chậm nhất trong sáng 12/11/2025 chủ trì cuộc họp với các bộ phận chuyên môn, các sở, ngành liên quan để bàn, thống nhất phương án triển khai trên tinh thần có lợi nhất cho người dân và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn xem bản đồ các khu vực chi tiết của Dự án.
Liên quan đến hồ sơ bồi thường GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Gia Bình hoàn thành hồ sơ chuyển cho nhà đầu tư, chậm nhất đến ngày 30/11/2025; xã Lương Tài chậm nhất đến ngày 15/12/2025.
Đối với việc triển khai thực hiện tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là nội dung Nhân dân rất quan tâm; tất cả các bước triển khai đã được thực hiện theo đúng quy trình, trong đó có xin ý kiến của Nhân dân. Ngoài ra, khu vực tái định cư đã được xác định rõ ràng ở vị trí thuận lợi nhất cho người dân; diện tích tái định cư được mở rộng để đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân… Tuy nhiên, phải thực hiện theo khuôn khổ, quy định của pháp luật; không có chính sách “đất đổi đất” trong bồi thường, thu hồi đất.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu triển khai ngay việc bồi thường GPMB với diện tích đất tái định cư trên cơ sở quy hoạch phê duyệt điều chỉnh; chậm nhất đến ngày 15/12/2025, phải hoàn thành diện tích đất tái định cư này.
Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn khảo sát hiện trường Dự án.
Đối với các khu vực nghĩa trang phải di dời, trên cơ sở tiếp thu ý kiến tối đa của Nhân dân, tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân hiểu và đồng lòng thực hiện dự án; kiên quyết xử lý hành vi chống đối, kích động đi ngược lại với quan điểm của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối của tỉnh để thống nhất triển khai các nội dung công việc; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ một số chính sách không có trong quy định của Nhà nước nhưng trong khả năng có thể đáp ứng của doanh nghiệp. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát lại toàn bộ nhân lực, tập trung cao nhất cho các nhiệm vụ của Dự án trên tinh thần là giải quyết công việc hàng ngày, liên tục.
Đối với một số đề xuất cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chậm nhất đến ngày 20/11, sẽ ban hành quy định về bồi thường cây trồng, vật nuôi. Đối với đề xuất ban hành quy định bồi thường tài sản đối với những trường hợp không được bồi thường theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết chỉ có thể vận dụng các chế độ bồi thường khác hoặc có thể vận động nhà đầu tư hỗ trợ thêm trong khả năng. Đồng chí cũng mong muốn Nhân dân hiểu và chia sẻ với những khó khăn của cơ quan Nhà nước, vì không thể ban hành những quy định trái pháp luật.
Ngay sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đi khảo sát hiện trường Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình./.