Cháo thái Đình Tổ
(BNP) – Cháo thái Đình Tổ là món ăn gắn liền với sự tích Trạng nguyên Lê Văn Thịnh khi về đến làng Đình Tổ. Từ đó đến nay, món ăn này có mặt trong các dịp lễ lớn của làng và dần trở thành nét độc đáo mà không nơi nào khác có được.
Cháo thái Đình Tổ.
Cách nấu cháo cũng đặc biệt không kém cái tên gây nhiều tò mò của nó. Bột gạo xay khô nhào với nước rồi được nắm thành cục to. Nước dùng là nước luộc gà, nước thịt lợn cho thêm thịt gà, thịt lợn… bắc trên bếp cho thật sôi. Sau đó, người nấu dùng dao thái cục bột ra thành từng lát mỏng, khi cháo chín, cho hành hoa, hạt tiêu, mắm, muối vừa ăn là được.
Người làng Đình Tổ thưởng thức món ăn này cũng theo cách đặc biệt, thay vì dùng thìa thì những đôi đũa lại là sự lựa chọn hàng đầu. Cháo thái - đặc sản Bắc Ninh - ăn nhẹ bụng mà rất ngon. Húp từng thìa cháo sẽ thấy mùi thơm béo của nước dùng, cay nồng hạt tiêu và đậm đà gia vị, thoang thoảng hành hoa, nhất là cái mịn như tan trong miệng của gạo xay.
Khi thưởng thức cháo thái, bạn sẽ được nghe những sự tích liên quan đến lịch sử ngôi làng Đình Tổ gắn liền với bát cháo dân dã, bình dị này. Và ăn cháo thái là nhớ về lịch sử và cội nguồn dân tộc.